Thường trực HĐND huyện Hà Quảng họp liên tịch chuẩn bị nội dungcho Kỳ họp thứ 6 của HĐND huyện khoá XVIII

Thứ tư - 22/05/2013 15:31
             Vừa qua, Thường trực HĐND huyện tổ chức họp liên tịch với UBND, UBMTTQ huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016. Đồng chí Bế Thanh Giám – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ,  Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí  Lãnh Đức Dũng -  Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Văn Bộ - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện; Trưởng, Phó Ban 02 Ban HĐND huyện; Phó Chánh án Toà án nhân dân, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Phó Trưởng Công an huyện, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND huyện.
Các đại biểu dự hội nghị liên tịch chuẩn bị Kỳ họp thứ 6 HĐND huyện Hà Quảng

Cuộc họp đã thống nhất tổ chức kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2011 – 2016, tiến hành họp trong 02 ngày, từ ngày 20 - 21/06/2013. Nội dung chính của Kỳ họp là xem xét và đóng góp ý kiến cho 12 báo cáo về:   Đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh 06 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2013; Tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND huyện 06 tháng đầu năm, bàn phương hướng thực hiện nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2013; Báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Luật Đất đai sửa đổi; Báo cáo tổng hợp và trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khoá XVIII; Báo cáo tình hình thực hiện thu, chi ngân sách 06 tháng đầu năm. Phương hướng nhiệm vụ thu, chi ngân sách 06 tháng cuối năm 2013; Báo cáo  tổng quyết toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2012; Thông báo công tác Mặt trận Tổ quốc huyện tham gia xây dựng chính quyền 06 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2013; Báo cáo công tác xét xử 06 tháng đầu năm 2013. Phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2013 của Toà án nhân dân huyện; Báo cáo công tác Kiểm sát 06 tháng đầu năm 2013. Phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2013 của Viện kiểm sát nhân dân huyện; Báo cáo đánh giá công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội 06 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2013 của Công an huyên; Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND huyện; Báo cáo thẩm tra của Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện…Tại Kỳ họp thứ 6 HĐND huyện Khóa XVIII sẽ xem xét và thống nhất 04 Nghị quyết về:  Phê chuẩn bổ sung mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng 06 tháng cuối năm 2013; Phê chuẩn tổng quyết toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2012; Nghị quyết Lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu; Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 – 2020.
Tại hội nghị đã thống nhất xây dựng kế hoạch cho 10 Tổ đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khoá XVIII.

Kết luận Hội nghị đồng chí Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị văn bản trình kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XVIII như đã thống nhất đảm bảo thời gian cho 02 Ban HĐND huyện thẩm định trước khi trình kỳ họp thứ 6. Kiên quyết không đưa ra kỳ họp những Báo cáo, dự thảo Nghị quyết chuẩn bị chưa kỹ và chưa được 02 Ban thẩm định. Đặc biệt cần chuẩn bị chu đáo và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu thận trọng, đúng theo quy định, không để xảy ra tình trạng lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để vận động hoặc có hành vi trái pháp luật tác động đến đại biểu HĐND. Thường trực HĐND, UBND huyện có trách nhiệm đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị tốt tài liệu và các điều kiện khác để đảm bảo cho Kỳ họp thứ 6 của HĐND huyện được tổ chức đúng thời gian và thành công./.

Tác giả bài viết: Dương Bách - UVTTHĐND Hà Quảng