Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện một số dự án trọng điểm tại khu đô thị mới

Chủ nhật - 09/03/2014 23:49
            Ngày 6/3/2014, đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi khảo sát tình hình thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh triển khai tại khu đô thị mới, thành phố Cao Bằng; cùng đi có lãnh đạo sở Kế hoạch & Đầu tư, Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh.

Đoàn đã đi khảo sát thực tiễn tại hiện trường công trình Trung tâm hội nghị tỉnh; công trình đường phía Nam khu đô thị mới; sau đó làm việc với Ban Quản lý Dự án Xây dựng và phát triển đô thị (Sở Xây dựng), Tổng Công ty Đầu tư và Xuất nhập khẩu Cao Bằng và các nhà thầu về tình hình thực hiện đầu tư xây dựng công trình Trung tâm hội nghị tỉnh; công trình đường phía Nam khu đô thị mới.

Đoàn khảo sát tại công trình Trung tâm hội nghị tỉnh

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án Xây dựng và Phát triển đô thị cho thấy: Công trình Trung tâm hội nghị tỉnh gồm 7 gói thầu. Hiện nay đang tiến hành 3 gói: Gói 1: Xây lắp nhà Trung tâm hội nghị tỉnh đã cơ bản hoàn thành toàn bộ phần thô; khối lượng xây lắp hoàn thành gần 31 tỷ đồng, bằng 39,60% giá trị hợp đồng; đang thi công lắp dựng phần khung thép mái,  xây tường, lắp đặt ống gen điện và hệ thống thoát cấp thoát nước. Gói 2: Xây lắp các hạng mục hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà và hạng mục phụ trợ, đã thi công xong phần thô trạm điện, đài phun nước và xây tường hàng rào. Đang thi công hệ thống thoát nước ngoài nhà, hệ thống cống và hố ga...,  khối lượng xây lắp đạt hơn 4 tỷ đồng (chưa thanh toán)  Gói 3: Trồng cây xanh, sẽ thực hiện sau khi phần xây lắp gói 1 hoàn thành (Tháng 5/2014) Các gói thầu còn lại: gói điều hòa, gói nội thất công trình, gói điện nhẹ, gói nội thất đồ rời sẽ triển khai trong quí II/2014. Theo cam kết của nhà thầu, dự kiến cuối tháng 11/2014 sẽ hoàn thành bàn giao công trình.

Đồng thời với việc triển khai dự án công trình Trung tâm hội nghị, ngoài các gói thầu trên, sắp tới Ban Quản lý Dự án Xây dựng và phát triển đô thị sẽ triển khai các gói thầu như: Đường vào;  hạ tầng cấp thoát nước, điện; Quảng trường; Lễ đài... để đảm sự đồng bộ và kịp phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh  vào cuối năm 2015.

Khó khăn lớn nhất của các dự án hiện nay theo báo cáo của BQL dự án xây dựng và phát triển đô thị là nguồn vốn được cấp quá ít, năm 2014 được ghi 40 tỷ/320 tỷ đồng dự toán được duyệt.

Máy và ô tô đơn vị thi công đang làm đường 58 m tại khu đô thị mới

Theo báo cáo của Tổng Công ty Đầu tư và Xuất nhập khẩu Cao Bằng: đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng 4 dự án trọng điểm của tỉnh. Năm 2013, đơn vị được UBND tỉnh giao số tiền trên 58,1 tỷ đồng để thực hiện GPMB, đến hết tháng 1/2014 đơn vị đã thanh toán hết số tiền này; ngoài ra với số tiền vay 22,9 tỷ đồng từ Ngân hàng Hàng hải  đơn vị đã chi trả được 11,9 tỷ, số còn lại đơn vị đã trả lại Ngân hàng. Với các nguồn kinh phí nói trên, tới nay Tổng công ty đã hoàn thành bàn giao cho chủ đầu tư 36,5/37 ha của Khu trung tâm hành chính tỉnh; đã kiểm đếm xong và đang lập hồ sơ dự toán đền bù GPMB lô số 19 trong quy hoạch chi tiết Khu trung tâm hành chính tỉnh. Dự án đường phía nam khu đô thị mới, cơ bản GPMB được 4,4 km/6,5km QH, từ điểm nối Quốc lộ 3 (km8) đến nút giao với đường nối Quốc lộ 34; hoàn thành dự toán đền bù 0,8 km từ nút giao đến hồ Lê Lai. Cơ bản hoàn thành việc kiểm đếm 0,7 km đoạn từ hồ Lê Lai đến đầu cầu Sông Hiến; đã kiểm đếm, lập phương án bồi thường Khu I với diện tích 4,5 ha của dự án Khu tái định cư đường phía nam khu đô thị mới; đền bù xong hơn 7 ha bãi, khe đồi trũng phục vụ đổ thải thuộc phường Sông Hiến...Tuy nhiên, công tác GPMB hiện vẫn còn một số vướng mắc là một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù (hơn 19 tỷ) do thắc mắc về giá cả và vị trí đất tái đinh cư...Ngày 20/2/2014 Tổng Công ty Đầu tư và Xuất nhập khẩu Cao Bằng đã có buổi làm việc với UBND Thành phố và một số ngành liên quan để tháo gỡ những khó khăn hiện nay.

Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng và những kết quả đã đạt được của đơn vị; đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư (Sở xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư và Xuất nhập khẩu Cao Bằng) cần phối hợp chặt chẽ  các ngành liên quan, vừa đẩy nhanh tiến độ các dự án,  nhưng đồng thời phải đảm bảo chất lượng công trình, an toàn trong quá trình thi công; chủ động tham mưu đề xuất với HĐND, UBND tỉnh các cơ chế, chính sách, nguồn vốn để thực hiện các dự án trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Nhật Nam