Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XV

Thứ hai - 19/05/2014 17:06
        Sáng ngày 19/5,  Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2011 - 2016. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Đàm Văn Eng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND; lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh, lãnh đạo các sở: Tài chính, Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp... ; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và chuyên viên. Đồng chí Triệu Đình Lê - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị liên tịch chuẩn bị kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XV

Theo dự kiến kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XV sẽ diễn ra từ ngày  9 - 11/7/2014. Kỳ họp sẽ xem xét, thông qua các báo cáo: tình hình thực hiện các mục tiêu KT - XH 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2014; báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2014; báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2014; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh; báo cáo kết quả về tình hình giải quyết ý kiến của cử tri, kiến nghị của đại biểu HĐND tỉnh trong và sau Kỳ họp thứ 7 và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 8; Thông báo kết quả hoạt động của Ủy ban MTTQ tỉnh về xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014, ý kiến kiến nghị của Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên đối với HĐND tỉnh, UBND tỉnh; báo cáo kết quả công tác của Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2014;  báo cáo kết quả tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2014; báo cáo kết quả thực hiện những kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về công tác quản lý, sử dụng, duy tu bảo dưỡng các công trình nước sinh hoạt tập trung cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định 134, Quyết định 1592 và Chương trình 135 giai đoạn II của Chính phủ. báo cáo kết quả giám sát tình hình thực hiện Đề án Phát triển giao thông nông thôn, giai đoạn 2011 – 2015 theo nghị quyết 78/20111/NQ-HĐND, ngày 9/12/2011; báo cáo kết quả giám sát về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản lý, sử dụng tài sản, kinh phí của các đơn vị sự nghiệp công ích trên địa bàn tỉnh từ năm 2011 đến nay; báo cáo kết quả giám sát về tình hình sử dụng vốn vay và kết quả triển khai thực hiện một số dự án trọng tâm cấp bách trên địa bàn tỉnh; báo cáo thẩm tra của các Ban Kinh tế và Ngân sách, Ban Văn hóa - Xã hội, Ban Pháp chế, Ban Dân tộc HĐND tỉnh.

Dự kiến Kỳ họp sẽ thông qua các Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về quy định mức chi dự án hỗ trợ phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non 5 tuổi và chống tái mù chữ, duy trì kết quả PCGD tiểu học, thực hiện PCGD THCS đúng độ tuổi và hỗ trợ PCGD THPT thuộc chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh;  một số chính sách thu hút, đãi ngộ người có tài năng đến công tác tại cơ quan, đơn vị trong tỉnh; sửa đổi bổ sung Nghị quyết số 41/2010/NQ-HĐND ngày 9/12/2010 của HĐND tỉnh về ban hành chính sách đào tạo bác sỹ đa khoa hệ chính quy theo địa chỉ; sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 14/2012/NQ-HĐND ngày 5/7/2012 của HĐND tỉnh về giá một số dịch vụ khám, chữa bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh; chương trình phát triển nhà ở tỉnh giai đoạn 2014 - 2020, định hướng đến năm 2030. Ngoài ra, theo đề nghị của UBND tỉnh Kỳ họp sẽ xem xét và thông qua Tờ trình và dự thảo sửa đổi và bổ sung Nghị quyết số 28/2012NQ-HĐND ngày 13/12/2012 của HĐND tỉnh về cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh Cao Bằng nếu và ngành chuyên môn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

Trên cơ sở thống nhất nội dung kỳ họp thứ 8, Hội nghị phân công trách nhiệm của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan trong việc chuẩn bị nội dung, chương trình và các điều kiện về cơ sở vật chất... để tổ chức tốt kỳ họp; theo đó thời gian thẩm tra các báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết từ ngày 23 - 26/6/2014. Thời gian hoàn thành báo cáo thẩm tra trước ngày 30/6/2014. Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh bắt đầu TXCT từ ngày 15-25 /6/2014. Tổng hợp kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8 gửi về  Thường trực HĐND tỉnh chậm nhất ngày 25/6/2014.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê đề nghị các ngành liên quan, đặc biệt là các ngành trực tiếp tham mưu UBND tỉnh làm tốt công tác chuẩn bị, góp phần nâng cao chất lượng các tờ trình, báo cáo góp phần làm cho Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XV thành công tốt đẹp.

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung