Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hội thảo Chính sách về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ sáu - 10/08/2012 22:13
Trong 2 ngày 6 và 7/8/2012, tại TP Hải Phòng, Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã phối hợp với dự án Tăng cường năng lực quyết định và giám sát ngân sách của cơ quan dân cử Việt Nam thuộc Ủy ban Tài chính - Ngân sách tổ chức Hội thảo Chính sách về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, Thường trực HĐND, Ban Dân tộc HĐND các tỉnh và lãnh đạo một số huyện chương trình đã tham dự. Đồng chí La Ngọc Thoáng - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, Bàn Thanh Hiền, Phó Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh tham dự hội thảo.
Hội thảo đã được nghe hàng chục báo cáo tham luận, ý kiến phát biểu của Thường trực Hội đồng dân tộc của Quốc hội, Uỷ ban dân tộc và đại biểu đến từ các địa phương, đánh giá về kết quả sau 10 năm thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đánh giá cho thấy, chính sách đã được các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện; Chính sách đã hỗ trợ cho hàng vạn hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, ổn định đời sống. Đồng bào rất phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Tuy nhiên, theo báo của Ủy ban Dân tộc, số hộ cần hỗ trợ hiện vẫn còn nhiều (chiếm gần 60% so với kế hoạch đã đề ra), nguyên nhân là do việc rà soát đối tượng, nhu cầu kinh phí thực hiện đề án của một số địa phương chưa phù hợp với thực tế. Công tác điều tra, bình xét hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện được thụ hưởng chính sách chưa được hiểu đúng và thống nhất giữa các địa phương, dẫn đến hiện tượng phát sinh thêm nhiều đối tượng thụ hưởng. Nhiều địa phương không có quỹ đất để hỗ trợ, kinh phí hỗ trợ còn thấp, tình trạng chia tách hộ còn nhiều, các địa phương còn lúng túng trong việc lựa chọn các giải pháp thay thế sự thiếu hụt về đất sản xuất như chuyển đổi ngành nghề, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động...
Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã nêu lên nhiều giải pháp để thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản cho đồng bào, trong đó: cần sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai theo hướng thể hiện rõ hơn, cụ thể hơn về nâng cao năng lực, vai trò của Nhà nước trong công tác quy hoạch và quản lý tài nguyên đất. Bổ sung một số điều khoản quy định về hệ thống quản lý và sử dụng đất phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi của đồng bào dân tộc thiểu số. Các địa phương cần rà soát các đối tượng thụ hưởng tránh tình trạng chồng chéo giữa các chính sách, tập trung rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, xác định rõ nguyên nhân của các hạn chế trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ ...

Tác giả bài viết: Bàn Thanh Hiền