TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 712

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 196939

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10950322

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Thông Nông tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh, khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Thứ sáu - 23/12/2016 21:34
       Ngày 22/12/2016 Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện đơn vị huyện Thông Nông đã đến tiếp xúc cử tri tại xã Yên Sơn và Bình Lãng.

        Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có đại diện lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ huyện, các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ cùng các cán bộ, công chức và đông đảo cử tri các xóm của 02 xã.

         Tại các buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVI, kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa XVII; kết quả tiếp thu và giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh; kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội năm 2016, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện năm 2017; đồng thời nghe tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện các Nghị quyết đã được kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 thông qua và ban hành.


          Sau khi nghe đại biểu HĐND tỉnh thông báo nội dung, kết quả các kỳ họp, cử tri và nhân dân xã đánh giá cao kết quả đạt được tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khoá XVI, kỳ họp thứ 3, HĐND huyện khóa XVII  đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng của tỉnh, huyện;  các đại biểu HĐND dự kỳ họp, tham gia phát biểu tại các phiên thảo luận tổ và phiên họp toàn thể cũng như chất vấn và trả lời chất vấn có nhiều tiến bộ và chất lượng hơn.

          Yên Sơn là xã vùng cao của huyện Thông Nông. Nằm trên dãy núi cao, diện tích đất nông nghiệp của xã chỉ có 200 ha, trong đó có 11,3 ha cấy được lúa, còn lại là đất rẫy khô cằn. Một số xóm chỉ độc canh cây ngô như: Cốc Trà, Cốc Lùng, Ngàm Vạng, nhưng cũng chỉ trồng được 1 vụ và sử dụng giống ngắn ngày. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao (67%), nhiều thôn xóm 100% đều là hộ nghèo.

         Tại buổi tiếp xúc tại xã Yên Sơn có gần 10 lượt ý kiến, kiến nghị như sau: Cử tri các xóm: Cốc Trà, Vài Thai, Cốc Lùng đề nghị các cấp, ngành chức năng phân bổ và hỗ trợ nguồn vốn để xây dựng đường giao thông nông thôn; xóm Vài Thai đề nghị hỗ trợ xây bể, lu chứa nước để phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày của nhân dân; cử tri xóm Cốc Lùng kiến nghị trong năm 2017 các cấp, ngành hỗ trợ kinh phí để kéo đường điện cho xóm; cử tri xóm Cốc Lùng đề nghị hỗ trợ nguồn kinh phí để xây dựng nhà văn hóa xóm: giảm mức thu học phí đối với các học sinh thuộc đối tượng hộ nghèo và cận nghèo; xem xét, quan tâm đến đầu ra bao tiêu tiêu sản phẩm nông nghiệp (cây nghệ đen) cho nhân dân trong xã để đem lại hiệu quả kinh tế cao…

 
   Toàn cảnh Hội nghị TXCT tại xã Bình lãng
 

           Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đến TXCT tại xã Bình Lãng,  xã có 12 xóm, 327 hộ với 1.638 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao cùng sinh sống. Diện tích đất tự nhiên 3.011 ha, trong đó có 307,19 ha đất nông nghiệp; các loại cây trồng chủ yếu là thuốc lá, lúa, ngô, đỗ tương, khoai, rau các loại… Đây cũng là xã vùng cao của huyện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

            Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn và dân chủ các cử tri của xã đã có trên 10 lượt ý kiến, kiến nghị tập trung vào các nội dung như sau:

         - Về chế độ chính sách: cử tri xóm Khuổi Heo đề nghị xem xét, có chế độ phụ cấp cho Hội người cao tuổi ở xóm;  phụ cấp cho các Ban HĐND cấp xã; đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết chế độ chính sách đối với người tha gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

          - Lĩnh vực sản xuất công nghiệp và đầu tư xây dựng cơ bản: cử tri đề nghị chính quyền các cấp xem xét đầu tư đưa điện lưới quốc gia về xóm chưa có điện, phục vụ đời sống dân sinh. Xem xét đầu tư sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường giao thông liên xóm vì hiện nay đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng; nâng mức hỗ trợ kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn; xây dựng nhà văn hóa xóm (xã hiện nay có 5 xóm chưa có nhà văn hóa); đề nghị nghiên cứu, xem xét lại một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới để phù hợp với điều kiện của địa phương…

         - Lĩnh vực sản xuất nông lâm ngư nghiệp: đề nghị các cấp có thẩm quyển bố trí kinh phí để tu sửa, đầu tư xây dựng đập giữ nước và các kênh mương phục vụ nước tưới tiêu cho đồng ruộng và sinh hoạt của người dân, đảm bảo cuộc sống. cử tri xóm Khinh Thượng đề nghị xây bể chứa nước sinh hoạt của nhân dân xóm; hỗ trợ nguồn vốn thanh toán tiền khai hoang phục hóa; hỗ trợ nguồn vốn phát triển các mô hình sản xuất…

          Một số kiến nghị khác như: cử tri xóm Tàn Thượng xem xét, giải quyết việc 17 hộ dân Kỳ Chảo lập thành xóm có đơn vị hành chính riêng; giải tỏa mặt bằng để xây dựng trường mầm non xã Bình Lãng…

           Tại hội nghị, hầu hết các ý kiến cử tri của 02 xã đã được đại diện chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn của huyện, đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện giải thích, trả lời thỏa đáng. Một số ý kiến mà cử tri tiếp tục kiến nghị đã được các đại biểu ghi nhận, tổng hợp và tiếp tục đề nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết và trả lời cử tri trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Nông Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH