Phỏng vấn ĐBQH TRƯƠNG MINH HOÀNG (CÀ MAU)

Phỏng vấn ĐBQH TRƯƠNG MINH HOÀNG (CÀ MAU)
Được cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH là vinh dự và trách nhiệm lớn. Ý thức rõ điều này, ĐBQH TRƯƠNG MINH HOÀNG (CÀ MAU) cho rằng, để xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của cử tri thì người đại biểu cần không ngừng hoàn thiện kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh. Có kiến thức, bản lĩnh để thực thi tốt quyền dân chủ đại diện trong cơ quan quyền lực Nhà nước tối cao. Thực thi quyền dân chủ đại diện để bày tỏ sự trung thành với lợi ích và ý nguyện chính đáng của cử tri là thử thách lớn.
Được cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH là vinh dự và trách nhiệm lớn. Ý thức rõ điều này, ĐBQH TRƯƠNG MINH HOÀNG (CÀ MAU) cho rằng, để xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của cử tri thì người đại biểu cần không ngừng hoàn thiện kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh. Có kiến thức, bản lĩnh để thực thi tốt quyền dân chủ đại diện trong cơ quan quyền lực Nhà nước tối cao. Thực thi quyền dân chủ đại diện để bày tỏ sự trung thành với lợi ích và ý nguyện chính đáng của cử tri là thử thách lớn.
 
- Trước khi về Thủ đô Hà Nội để tham dự Kỳ họp thứ Nhất, QH Khóa XIII, chắc hẳn Đại biểu đã có sự chuẩn bị cho nhiệm vụ mới của mình?
Ngay khi nhận được thông báo trúng cử ĐBQH, tôi đã nghiên cứu các hoạt động của QH, UBTVQH, các cơ quan của QH, cũng như những thông tin liên quan đến trách nhiệm, quyền hạn của ĐBQH. Qua đó, tôi thấy, có nhiều cách thức thực hiện quyền làm chủ của dân. Trong những cách đó, chọn lọc kỹ để bầu và phê chuẩn người xứng đáng đại diện cho mình để trao quyền cho họ thực thi quyền ấy ở QH, là việc người dân thực hiện quyền dân chủ trực tiếp. Việc ĐBQH - người được ủy quyền đại diện - thực thi quyền dân chủ đại diện như thế nào để bày tỏ sự trung thành với lợi ích và ý nguyện chính đáng của cử tri là một thử thách lớn, không chỉ đối với người đại diện cho dân, người được cử tri ủy quyền.
Dù đã có sự chuẩn bị về tâm lý, kỹ năng, kiến thức nhưng tôi nhiều cảm xúc mới mẻ khi bước vào hội trường Bộ Quốc phòng, đặc biệt là lúc hát quốc ca. Trong khoảnh khắc đó, tôi không chỉ thấy vinh dự khi bắt đầu thực hiện trách nhiệm của người đại biểu nhân dân mà đã lần lượt nhớ đến những mong muốn của cử tri, khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất ngư- lâm - nông nghiệp của người dân tỉnh Cà Mau. Từng lời gửi gắm của cử tri hiện ra rất rõ. Bên cạnh sự xúc động, tôi thấy lo lắng vì không biết có hoàn thành được những trao gửi của cử tri. Tôi hy vọng bằng khả năng và sự quyết tâm của bản thân, cũng như kinh nghiệm được đại biểu đi trước chia sẻ, sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của ĐBQH.
- Qua tiếp xúc cử tri trong quá trình vận động bầu cử, đại biểu thấy cử tri nhìn nhận như thế nào về QH và ĐBQH?
Có thể thấy, không khí dân chủ trong sinh hoạt của QH, cũng như sự đổi mới mạnh mẽ trong từng hoạt động đã tạo ấn tượng sâu đậm với cử tri. Và thực sự, những điều tốt đẹp của ngày hôm qua là thách thức cho ngày hôm nay. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, có khi nào ngày hôm nay sống trong hào quang của ngày hôm qua. Vả lại ngày hôm qua sẽ không giống ngày hôm nay, yêu cầu của ngày hôm nay sẽ khác và sẽ cao hơn. Những người lần đầu tham gia các hoạt động của QH sẽ có trách nhiệm nặng nề do phải kế thừa và phát huy được thành tích của thế hệ đi trước. Hơn nữa, niềm tin của cử tri là áp lực lớn. Để xứng đáng với kỳ vọng của cử tri thật không dễ dàng, đòi hỏi mỗi đại biểu phải hoàn thiện kiến thức, kỹ năng và có bản lĩnh cao.
- Những kinh nghiệm công tác tại địa phương có thuận lợi cho đại biểu khi tham gia các hoạt động của QH không?
Trong các công tác ở địa phương, tôi đã được tham gia tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri với ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh. Ngoài những quyết định của Đảng, của Chính phủ hay của địa phương thì với trách nhiệm của mình, tôi cũng thường xuyên theo dõi các quyết sách của QH. Trong nhiệm kỳ Khóa XII, QH đã thông qua nhiều dự án luật, quyết định chủ trương đầu tư nhiều công trình quan trọng quốc gia tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cũng như cuộc sống của bà con khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tôi ấn tượng và thuyết phục với những phát biểu, lý lẽ ĐB Phạm Phương Thảo (TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn), Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Bạch Mai (Tây Ninh), Lê Thị Nga (Thái Nguyên)... đưa ra trên nghị trường. Dù là những vấn đề thuộc về vĩ mô, song khi áp dụng vào thực tế địa phương đã gợi mở nhiều ý tưởng cho chính quyền các cấp.
Trong nhiệm kỳ Khóa XII, QH có những quyết đáp với tỷ lệ tán thành – không tán thành khá sát sao. Cử tri không chỉ ấn tượng với việc bác bỏ hay đồng ý đề xuất của Chính phủ. Tỷ lệ sát sao đã cho thấy đắn đo, đấu tranh cam go trong mỗi đại biểu trước nhiều lựa chọn khác nhau. Tại Kỳ họp đầu tiên của QH Khóa mới, trong mấy phiên họp đầu tiên, khi bấm nút đưa ra quyết định tôi phần nào hiểu được những cảm xúc của các ĐBQH nhiệm kỳ trước. Thực hiện quyền biểu quyết của ĐBQH không khó, nhưng là một quyết định nặng nề. Bấm nút thông qua Ủy ban thẩm tra tư cách đại biểu và thông qua Nghị quyết về việc xác nhận tư cách đại biểu của ĐBQH là thủ tục đơn giản. Trong những ngày sắp tới, ĐBQH sẽ có những quyết đáp quan trọng liên quan đến nhân sự cấp cao của Nhà nước. Tôi tin vào sự giới thiệu của Đảng, của UBTVQH. Và sẽ cố gắng sáng suốt để lựa chọn được bộ máy quản lý đất nước có năng lực, tâm huyết, hết lòng vì dân, vì nước. Nhiệm kỳ 5 năm của QH Khóa XIII mới hoạt động những ngày đầu tiên. Chặng đường còn rất dài, với nhiều thay đổi trong thực tiễn. Tôi sẽ cố gắng bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và rèn luyện bản lĩnh vững vàng để đáp ứng đòi hỏi ngày càng của cử tri.
- ĐBQH không chỉ đại diện cho cử tri địa phương nơi bầu ra mình mà còn đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri cả nước. Có đại biểu đã từng tâm sự rằng, có những trường hợp, việc bấm nút của ĐBQH trên nghị trường là áp lực, nhất là những khi phải cân nhắc giữa lợi ích của địa phương và lợi ích của đất nước. Ý kiến của Đại biểu về vấn đề này như thế nào?
Đại biểu, nhất là ĐBQH đang công tác tại địa phương thường phải đứng giữa lựa chọn lợi ích địa phương hay lợi ích toàn cục. Trong khi đó, thực tế, việc quyết định về lợi ích chung thường sẽ tốt cho nơi này, cũng có thể chưa tốt cho nơi kia. Một chính sách thường khó phù hợp với tất cả các địa bàn, khu vực hay với các đối tượng trong xã hội. Nhưng tôi không lo lắng về vấn đề này vì đã xác định bằng cách này, cách khác sẽ thuyết phục, giúp cử tri hiểu chính xác lựa chọn của đại biểu. Đại biểu có trách nhiệm báo cáo với cử tri những quyết sách có tác động trực tiếp đến địa phương.
Thực tế, trong quá trình công tác tại địa phương đã có trường hợp quyết định của chính quyền đôi khi chỉ thích hợp với khu vực này, nhưng sẽ ảnh hưởng đến khu vực khác. Với tình huống này, chính quyền thường tổ chức đối thoại với dân để tạo sự thấu hiểu, chia sẻ và đồng thuận. Bởi như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Dễ trăm lần không dân cũng chịu/ Khó trăm lần dân liệu cũng xong. Do đó, khi được cử tri tin tưởng trao trọng trách là ĐBQH thì phải tăng cường tiếp xúc với cử tri và nhân dân để mỗi quyết đáp của QH đều nhận được sự thấu hiểu, chia sẻ và đồng cảm của cử tri và nhân dân.
- Với kinh nghiệm từ quá trình công tác của mình, đại biểu có tin tưởng sẽ làm tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của một đại biểu dân cử hay không?
Địa bàn tôi ứng cử là quê gốc. Mặc dù rời quê từ nhỏ nhưng khi quay về ứng cử, tôi nhận được sự ủng hộ của cử tri và đạt tỷ lệ phiếu bầu cao. Niềm tin của cử tri là động lực để tôi nhanh chóng bắt nhịp vào hoạt động của QH, thực hiện trọng trách mới là ĐBQH chuyên trách. Trong Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau Khóa XII có một đại biểu tái cử và một đại biểu có nhiều năm công tác tại cơ quan dân cử. Quá trình trao đổi với các đại biểu này đã giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu để có thể thực hiện tốt quyền, trách nhiệm của ĐBQH. Các đại biểu có kinh nghiệm luôn sẵn sàng chia sẻ tài liệu, hướng dẫn kỹ năng hoạt động dân cử cho người mới trúng cử. Như vậy mình đã nhận được nhiều sự ủng hộ quan trọng cho quá trình đại diện cho quyền lợi của cử tri.
- Xin cám ơn Đại biểu!