Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng các công trình nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 134, 135, 1592 của Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2012 của HĐND tỉnh, trong các ngày 20 đến 23/8/2012, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tình hình và kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng các công trình nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 134, 135, 1592 của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2007 đến 2012 trên địa bàn tỉnh. Tham gia Đoàn giám sát có ông Hoàng Đức Hạnh, Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh - Trưởng đoàn; các thành viên Ban dân tộc HĐND tỉnh khoá XV, đại diện Ban thường trực MTTQ tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh, Ban dân tộc của UBND tỉnh
.
Theo kế hoạch, Đoàn giám sát đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình và làm việc với cấp uỷ, chính quyền xã Bình Lãng, huyện Thông Nông, xã Bình Dương huyện Hoà An; làm việc với lãnh đạo UBND huyện và các phòng chức năng của 2 huyện Thông Nông và Hoà An; làm việc với Ban dân tộc UBND tỉnh.

Hồ chứa nước xây dựng ở Thượng Thôn, Lục Khu,
Hà Quảng phục vụ sinh hoạt của bà con các dân tộc.

Qua giám sát cho thấy: Từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 567 công trình nước sinh hoạt tập trung, với 26.429 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số ở 815 thôn bản được hưởng lợi; đã được đầu tư xây dựng theo các Quyết định 134/QĐ-TTg, 1592/QĐ-TTg và 135/QĐ-TTg (giai đoạn II) của Thủ tướng Chính phủ với tổng nguồn kinh phí là 192.916,4 triệu đồng; trong đó Quyết định 134 là 135.916 triệu, Quyết định 1592 là 12.243,6 triệu, Quyết định 135 (giai đoạn II ) là 27.164,5 triệu. Các công trình trên chủ yếu sử dụng nguồn nước tự nhiên, đảm bảo sạch, hợp vệ sinh; sau khi bàn giao đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, giải quyết được một phần nhu cầu bức xúc của người dân về nước sinh hoạt, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân. Các chương trình thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc, đồng bào phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chính sách của đảng và Nhà nước, khối đại đoàn kết các dân tộc ngày càng được củng cố và phát huy.

Tuy nhiên, qua kết quả giám sát cho thấy: Ở một số địa phương, vẫn còn một số công trình chất lượng chưa tốt, công tác khảo sát, thiết kế chưa sát với tình hình thực tế nên giá thành còn cao; công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình chưa được tiến hành thường xuyên; nhiều công trình ở thôn bản chưa có quy chế quản lý, sử dụng, cộng thêm ý thức làm chủ của người dân chưa được tốt nên hiệu qủa sử dụng chưa cao; có công trình mới đưa vào sử dụng 1-2 năm hiện nay đã hỏng, gây lãng phí lớn tiền của Nhà nước. Trong công tác quản lý chỉ đạo, việc tuyên truyền, vận động, giải thích chính sách cho nhân dân chưa được tốt; ở nhiều nơi, người dân còn tư tưởng, trông chờ, ỷ lại quá nhiều vào sự hỗ trợ của Nhà nước, sự tham gia của người dân còn rất hạn chế. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền một số địa phương, nhất là cơ sở xã chưa sâu sát; sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn liên quan trong quá trình triển khai chính sách ở cả cấp tỉnh và cấp huyện chưa được chặt chẽ; công tác kiểm tra, giám sát quá trình tổ chức thực hiện, quản lý, sử dụng các công trình chưa được thường xuyên, kịp thời…

Hiện nay, nhu cầu về giải quyết nước sinh hoạt cho bà con nhân dân cả tỉnh còn lớn: Nước sinh hoạt tập trung còn 536 công trình, với 16.762 hộ, nước sinh hoạt phân tán là 10.130 hộ dân còn thiếu nước sinh hoạt; tổng kinh phí cho cả 2 loại hình này là trên 258 tỷ đồng. Các địa phương mong muốn Chính phủ tiếp tục cho thực hiện chương trình đến năm 2015 và tăng mức hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán lên 3 triệu đồng /hộ vì mức 480.000đ/hộ như quy định hiện nay là không thể thực hiện được.

Tại các buổi làm việc với các địa phương, ban ngành liên quan, Đoàn giám sát đã có nhiều ý kiến đề nghị các đơn vị rút kinh nghiệm quá trình triển khai chính sách trong những năm qua, khẩn trương giải quyết những tồn tại, nhất là công tác quản lý chất lượng trong quá trình thiết kế, thi công, quản lý công trình sau đầu tư… để các công trình đảm bảo chất lượng và phát hiệu quả một cách lâu dài. Những ý kiến liên quan đến chính sách vĩ mô, Đoàn đang tổng hợp chung và có kiến nghị cụ thể với các cấp, các ngành để giải quyết những tồn tại nhằm phát huy tốt hiệu quả chính sách trong cuộc sống./.

Tác giả bài viết: Bình Lợi