Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, đề án trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh

Ngày 25/6/2014, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khoá XV. Dự hội nghị có đồng chí Đặng Trọng Sơn, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn có liên quan: Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh; sở Tài chính; sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Nông nghiệp PTNT, sở Giáo dục và đào tạo; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng UBND; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng  Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị thẩm tra của Ban kinh tế - ngân sách ngày 25/6/2014

Theo chức năng nhiệm vụ và sự phân công  của Thường trực HĐND tỉnh,  Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về lĩnh vực Kinh tế, ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2014; Báo cáo tình hình thu chi ngân sách  6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2014; tờ trình và dự thảo Nghị quyết về mức chi dự án hỗ trợ phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non 5 tuổi và chống tái mù chữ, duy trì kết quả PCGD tiểu học, thực hiện PCGD THCS đúng độ tuổi và hỗ trợ PCGD THPT thuộc chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết số 28/2012NQ-HĐND ngày 13/12/2012 của HĐND tỉnh về cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết về phương án phân bổ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2014-2016.

Qua thẩm tra, các đại biểu cơ bản nhất trí với báo cáo của UBND tỉnh về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và thu chi ngân sách trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2014. Tuy nhiên các đại biểu phân tích cũng như yêu cầu cơ quan chuyên môn làm rõ thêm nguyên nhân của một số lĩnh vực còn tồn tại hạn chế như: Kết quả trồng rừng thấp (mới đạt 27% KH); sản xuất công nghiệp giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2013;  thu ngân sách đạt còn thấp so với chỉ tiêu phấn đấu, nhất là nguồn thu từ phí và lệ phí từ cửa khẩu; tính khả thi của các đề án tăng thu từ hoạt động khoáng sản và đất đai chưa cáo; công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản vẫn còn nhiều bất cập (khai thác lậu, xuất khẩu lậu, ô nhiễm môi trường, nợ thuế...); tiến độ triển khai các chương trình dự án, công tác GPMB tuy đã có rất nhiều giải pháp đôn đốc, chỉ đạo nhưng tiến độ vẫn chậm và còn nhiều vướng mắc; giải ngân vốn đầu tư XDCB mới đạt 719 tỷ/1.732 tỷ, bằng 41,5% so với chỉ tiêu vốn được giao, nợ đọng vốn, nợ đọng khối lượng chưa được khắc phục; công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông vận tải, nhất là chất lượng thi công các tuyến đường chưa được tốt; công tác cải cách các thủ tục hành chính, thu hút đầu tư còn nhiều hạn chế; UBND tỉnh rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành  nhưng hiệu quả trên một số lĩnh vực chưa cao...Tại hội nghị đại diện các ngành chuyên môn đã giải đáp một số vấn đề thuộc phạm vi thẩm quyền.

Về dự thảo tờ trình và các Nghị quyết thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách, các đại biểu nhất trí về tính cấp thiết và những nội đã đề cập; đề nghị cơ quan chuyên môn tiếp tục hoàn thiện về mặt nội dung, hình thức để trình kỳ họp thứ 8 xem xét thông qua.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Trưởng Kinh tế - Ngân sách  HĐND tỉnh đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu, làm rõ thêm một số nội dung cần chú ý đề cập trong báo cáo thẩm tra của Ban như: Đánh giá tình chung, trong đó có vấn đề Biển đông tác động đến quá trình thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; nêu rõ những tồn tại và nguyên nhân các chỉ tiêu đạt còn thấp; các giải pháp mà các cấp, các ngành cần quan tâm chỉ đạo, thực hiện những tháng cuối năm nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2014 mà nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra. Đồng chí cũng đề nghị các thành viên của Ban tiếp tục nghiên cứu, có ý kiến trực tiếp vào dự thảo báo cáo thẩm tra của Ban và chuyển cho Văn phòng tổng hợp, hoàn chỉnh báo cáo của Ban trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 8/..

Tác giả bài viết: Bình Lợi