Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát về tình hình cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), khám chữa bệnh và cấp thuốc theo thẻ BHYT từ năm 2010 đến năm 2012

Thực hiện Kế hoạch số 175/KH-HĐND ngày 9/10/2012 của Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh. Từ ngày 30/10 đến ngày 2/11/2012, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Phương Thị Mai - Phó Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi giám sát về việc giám sát tình hình cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), khám bệnh, chữa bệnh và cấp thuốc theo thẻ BHYT từ năm 2010 đến năm 2012 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Thực hiện Kế hoạch số 175/KH-HĐND ngày 9/10/2012 của Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh. Từ ngày 30/10 đến ngày 2/11/2012, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Phương Thị Mai - Phó Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi giám sát về việc giám sát tình hình cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), khám bệnh, chữa bệnh và cấp thuốc theo thẻ BHYT từ năm 2010 đến năm 2012 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tham gia đoàn có các thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; đại diện Ban kinh tế ngân sách HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo BHXH, Sở y tế Cao Bằng.
 
 
Đ/c Phương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc ở Trạm y tế xã Lương Thông, Thông Nông
Đoàn đã đi kiểm tra và làm việc tại các đơn vị: Trạm y tế xã Cảnh Tiên huyện Trùng Khánh, Trạm y tế xã Lương Thông huyện Thông Nông, Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh, Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Qua báo cáo của các đơn vị cho thấy: Từ năm 2010 đến nay, ngành Y tế đã khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc theo thẻ BHYT tại các bệnh viện như sau: năm 2010 là 1.030.247 lượt người, năm 2011 là 1.240.717 lượt người, 9 tháng đầu năm 2012 là 855.736 lượt người. Việc thanh toán chế độ BHYT của Bảo hiểm xã hội tỉnh cho các đối tượng được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng quy trình, đảm bảo được các quyền lợi của bệnh nhân. Công tác thu BHYT của toàn tỉnh thực hiện tương đối tốt: năm 2010 có 498.035 người, năm 2011 có 479.259 người, năm 2012 ước có 489.752 người tham gia (năm 2011 so với năm 2010 có giảm 17 nghìn người nguyên nhân là do người dân tộc thiểu số sinh sống tại 16 đơn vị thuộc 5 huyện Thị xã, Hòa An, Quảng Uyên Trùng Khánh, Phục Hòa không thuộc đối tượng cấp thẻ BHYT theo Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg); công tác quản lý và sử dụng quỹ BHYT chặt chẽ, đúng mục đích không để xảy ra thất thoát, thâm hụt quỹ...

Về tình hình thực hiện Nghị quyết số 14/2012/NQ-HĐND, sau hơn 02 tháng tổ chức triển khai thực hiện, các cơ sở y tế đã có sự chuyển biến trong nhận thức về nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, nâng cao tinh thân thái độ, quy tắc ứng sử của cán bộ y tế trong phục vụ người bệnh. Nhiều bệnh viện đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, triển khai dịch vụ kỹ thuật mới; tuy giá viện phí tăng nhưng lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện không biến động nhiều; trong đó, tỷ lệ người dân KCB có thẻ Bảo hiểm y tế đạt gần 95%.
 
 
    Phòng thanh toán BHYT tại bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh
 
Tuy nhiên, qua đợt giám sát cho thấy: Quy trình cấp phát thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi chưa được quản lý chặt chẽ, nhiều trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ; các hộ cận nghèo, số học sinh, sinh viên tham gia BHYT vẫn còn thấp do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, mức phí đóng BHYT cao, phần ngân sách hỗ trợ thấp (50% theo mệnh giá thẻ). Một số khó khăn khác như thiếu đội ngũ Bác sỹ, thiếu trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất chật hẹp, xuống cấp, nhất là ở các trạm y tế xã...ảnh hưởng không nhỏ tới việc thực hiện các dịch vụ BHYT và công tác khám chữa bệnh cho người dân.

 Tại các địa phương, cơ sở đến giám, lãnh đạo các đơn vị đã đề xuất với đoàn một số nội dung liên quan đến cấp thẻ BHYT, khám bệnh, chữa bệnh và cấp thuốc theo thẻ BHYT như: HĐND, UBND tỉnh xem xét, bố trí cân đối ngân sách đầu tư kinh phí cho Sở Y tế mua 4 máy chạy thận nhân tạo để trang bị cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện nay đã có bác sĩ, có đủ cơ sở vật chất vì hiện nay rất nhiều bệnh nhân suy thận mãn thuộc hộ nghèo của tỉnh không đủ chi phí chữa trị bệnh ở tuyến trên. Tăng chi ngân sách địa phương cho y tế, dành tối thiểu 30% cho y tế dự phòng; ban hành cơ chế, chính sách đãi ngộ đặc biệt nhằm thu hút các y, bác sĩ, dược sĩ mới ra trường về công tác tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Quy định thời gian cụ thể và các giấy tờ thay thế đối với trẻ dưới 6 tuổi khi KCB. Nhà nước cần có chính sách tăng mức hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng hộ cận nghèo từ 50% lên 80% để hộ cận nghèo có khả năng tham gia BHYT. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành giữa Sở Y tế, BHXH tỉnh, Sở Lao động -Thương binh và xã hội trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHYT ở các địa phương...

Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả mà ngành chuyên môn đạt được trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn, yêu cầu các ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là việc thực hiện Nghị quyết số 14/2012/NQ-HĐND; những chính sách mới có liên quan đến BHYT; tăng cường công tác phối hợp liên ngành để giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHYT; cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế, công tác y tế dự phòng, để đảm bảo tốt sức khỏe cho người dân; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để tạo sự hài lòng của người bệnh khi tham gia BHYT... Những đề xuất của các đơn vị, đoàn giám sát sẽ tổng hợp và báo cáo HĐND tỉnh và các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết./.
 
 

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung