Khai mạc Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sáng 3/8, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc Kỳ họp thứ 2.
 Sáng ngày 3/8/2016, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 2.

Các đại biểu dự kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;  các đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Cao Bằng; đại diện Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh; Thường trực HĐND các huyện, Thành phố.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Văn Eng phát biểu khai mạc kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Văn Eng nhấn mạnh: 6 tháng đầu năm, KT - XH của tỉnh tiếp tục phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể tiếp tục được thực hiện tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Thời tiết rét đậm, rét hại, hạn hán ảnh hưởng đến trồng trọt, chăn nuôi, tiến độ trồng rừng thấp. Sản xuất công nghiệp phục hồi nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn chậm... Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm chỉ đạt 2,25% (mục tiêu cả năm 7,1%). Các đại biểu dự kỳ họp tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân của tồn tại, hạn chế, đề xuất giải pháp tích cực để tháo gỡ khó khăn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT - XH, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2016, tiến tới hoàn thành kế hoạch phát triển KT - XH giai đoạn 2016 - 2020. Mỗi đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, phát huy dân chủ, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến để kỳ họp hoàn thành tốt nội dung, chương trình đề ra.
Sau phiên khai mạc, kỳ họp đã nghe các báo cáo: Tình hình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2016. Tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm. Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021; kết quả giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thông báo kết quả hoạt động của Ủy ban MTTQ tỉnh tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2016; ý kiến, kiến nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên đối với HĐND tỉnh và UBND tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh chúc mừng các đồng chí trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử tỉnh Cao Bằng.

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVI có ý nghĩa quan trọng, thảo luận đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KT - XH 6 tháng đầu năm, bổ sung những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung triển khai trong những tháng cuối năm nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT - XH, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2016 và những năm tiếp theo. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh thảo luận, làm rõ nguyên nhân của những kết quả và hạn chế, tồn tại trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, từ đó đề ra các giải pháp chỉ đạo, điều hành sát sao, nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu năm 2016, nhất là đối với các chỉ tiêu đạt thấp. Tập trung bàn giải pháp thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Chỉ đạo sản xuất vụ mùa và vụ hè thu; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; có giải pháp khuyến khích, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông, lâm nghiệp. Triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, tập trung chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016.

Kiểm tra, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Tăng cường các giải pháp thu ngân sách, phấn đấu vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2016. Thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; khuyến khích, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn. Tiếp tục đổi mới, phát triển giáo dục và đào tạo. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư, quảng bá, phát triển du lịch. Xã hội hóa đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao. Đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội. Xây dựng, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt 6 chương trình trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Hoàng Anh thông báo nhanh kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Đồng thời, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, hứa trước cử tri, trước HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ quyết tâm, cố gắng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu Quốc hội.

Chiều 3/8, kỳ họp tiếp tục làm việc tại hội trường để nghe các báo cáo; ngày 4/8/2016 kỳ họp tiến hành thảo luận tại tổ và thảo luận chung tại Hội trường; ngày 5/8 Kỳ họp tiến hành nội dung chất vấn, thông qua các Nghị quyết và bế mạc./.

Nguồn tin: baocaobang.vn