Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên; Tổng kết hoạt động Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ sáu - 08/01/2021 23:38
Ngày 8/1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2021) và tổng kết hoạt động Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Toàn cảnh buổi lễ gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên; Tổng kết hoạt động Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021
      Tham dự có các đồng chí đại biểu Trung ương: Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.
        Về phía tỉnh Cao Bằng có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Thường trực Tỉnh ủy; Nông Thanh Tùng Phó Chủ tịch phụ trách HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại biểu Quốc hội tỉnh qua các nhiệm kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam qua 75 năm với 14 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội Việt Nam không ngừng lớn mạnh, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. ĐBQH qua các thời kỳ luôn thể hiện và phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, trí tuệ, xứng đáng là đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.
        Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng có 85 đại biểu tham gia các nhiệm kỳ của Quốc hội, trong đó, có 44 đại biểu là người Cao Bằng. Đoàn ĐBQH tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt nguyên tắc Đảng lãnh đạo toàn diện; thường xuyên tăng cường mối quan hệ công tác, tích cực tuyên truyền, phổ biến, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức 31 hội nghị, hội thảo lấy ý kiến tham gia vào 39 dự án luật; gửi, cung cấp tài liệu của 45 dự án luật đề nghị các sở, ban, ngành chuyên môn và các địa phương tham gia ý kiến; tổng hợp ý kiến tham gia vào 84 dự án luật, dự thảo nghị quyết báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ban hành 85 kiến nghị gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.Tổ chức 18 đợt tiếp xúc cử tri tại 114 điểm với trên 24.400 lượt cử tri tham dự; 54 cuộc tiếp công dân với gần 600 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận, xử lý 580 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân (đạt 100%). Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH tỉnh kêu gọi ủng hộ trên 21 tỷ 246 triệu đồng tổ chức, tham gia công tác xã hội từ thiện, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm đối với cử tri, nhân dân.
         Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi lễ gặp mặt và nhấn mạnh: Hai dấu ấn quan trọng của Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng đã tham gia tích cực, đề xuất nhiều quyết định mang tính lịch sử: đề xuất ban hành Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; đề xuất Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng). Mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh có nhiều đóng góp hơn nữa, cùng với Đảng bộ, chính quyền tỉnh đưa Cao Bằng từng bước phát triển thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các năm tiếp theo.
        Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn đề nghị các ĐBQH và Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong tham gia xây dựng pháp luật, chủ động lấy ý kiến nhân dân, tập trung thực hiện hiệu quả các công việc; đẩy mạnh hoạt động giám sát; tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ với với HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ các cấp, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, địa phương tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, phong cách làm việc thiết thực, hiệu quả. Năm 2021 diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đoàn ĐBQH tỉnh chủ động phối hợp với các cấp, ngành chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tổ chức cuộc bầu cử đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương.
       Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và lãnh đạo tỉnh tặng quà cho ĐBQH qua các thời kỳ. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, tham mưu phục vụ các hoạt động của ĐBQH, Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV.

Tác giả: Tuyết Nhung