Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia tại Hòa An, Hà Quảng

Chủ nhật - 16/04/2023 10:42
Sáng 14/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn khảo sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 tại xã Trương Lương (Hòa An) và xã Yên Sơn (Hà Quảng).
Đoàn công tác trao đổi với Bí thư, Trưởng xóm Nà Ngàn, xã Trương Lương (Hòa An) về tình hình xây dựng các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn.
Trương Lương là xã vùng 3 của huyện Hòa An, có 9 xóm, trong đó 8 xóm đặc biệt khó khăn, 380 hộ nghèo, hộ cận nghèo, chiếm hơn 40,6%. Địa hình xã rộng, bị chia cắt, dân cư sống rải rác, một số xóm ít đất canh tác, hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Chương trình xây dựng nông thôn mới, đầu tư hạ tầng cơ sở gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn đầu tư cho phát triển của địa phương còn hạn chế. Dự án đầu tư thuộc CTMTQG vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được phân bổ với tổng mức đầu tư hơn 4,2 tỷ đồng. Thực hiện hỗ trợ nhà ở 720 triệu đồng, đăng ký xóa 18 nhà tạm, nhà dột nát. Xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2025, đến nay đạt 4/19 tiêu chí.
Yên Sơn là xã đặc biệt khó khăn với 240 hộ dân, trong đó hơn 70% là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thực hiện CTMTQG xây dựng nông thôn mới, năm 2022, nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình trên 1,2 tỷ đồng. Thực hiện 3 CTMTQG tại các địa phương gặp khó khăn do điều kiện kinh tế - xã hội, nguồn kinh phí còn hạn chế nên chưa đáp ứng nhu cầu đầu tư; các tiểu dự án như hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán, các hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ kinh phí cấp còn thấp; Dự án 9, tiểu dự án 1 triển khai đến các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ gia đình chính sách hỗ trợ vốn theo hộ hoặc cộng đồng dân cư chưa có hướng dẫn cụ thể.
Hai xã kiến nghị: Cần ban hành sổ tay hướng dẫn thực hiện các CTMTQG theo hướng tích hợp đầy đủ nội dung trọng tâm của các văn bản liên quan để địa phương dễ tra cứu và áp dụng; cân đối nguồn vốn hợp lý để đảm bảo thực hiện hiệu quả các dự án; ban hành hướng dẫn chi tiết thực hiện các tiểu dự án; tăng nguồn kinh phí cho công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ về tổ chức thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới...

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Bế Minh Đức làm rõ thêm một số nội dung 2 xã quan tâm. Đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương 2 xã Trương Lương, Yên Sơn tiếp tục thực hiện đồng bộ, chất lượng, hiệu quả các CTMTQG gắn với xây dựng xã nông thôn mới đạt chuẩn, đảm bảo mục tiêu nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng đời sống của nhân dân.
Đối với các đề xuất, kiến nghị, đoàn tiếp thu và tổng hợp trình Quốc hội xem xét.

Tác giả: CTV