Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Hạ Lang

Thứ ba - 09/05/2023 07:44
Ngày 9/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các đồng chí: Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đoàn Thị Lê An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp xúc cử tri xã Thống Nhất (Hạ Lang) trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Cùng dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện Hạ Lang.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Thống Nhất (Hạ Lang).

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn thông báo với cử tri về tình hình kinh tế - xã hội trong quý I/2023 của tỉnh nói riêng, cả nước nói chung và nội dung Kỳ họp thứ 5. Theo đó, kỳ họp dự kiến khai mạc ngày 22/5/2023 và được bố trí thành 2 đợt, đợt 1 từ ngày 22/5 - 10/6/2023, đợt 2 từ ngày 19 - 23/6/2023.

Tại kỳ họp, Quốc hội xem xét thông qua 2 nghị quyết, 8 dự án luật, gồm: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn...

Cử tri kiến nghị: Nhà nước quan tâm làm đường bê tông nội đồng, nâng cấp, tu sửa hệ thông mương thủy lợi tại xóm Bản Ngay đã xuống cấp; xem xét khơi thông dòng chảy tại xóm Bản Khau để chống ngập úng và đảm bảo đất canh tác; đẩy mạnh xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; có nhiều hỗ trợ hơn nữa đối với những cán bộ xóm, xã đã nghỉ việc sau sáp nhập các đơn vị hành chính; nâng phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách cấp xã, xóm; xem xét sớm mở lại các cặp cửa khẩu, lối mở trên địa bàn huyện để thông thương và phát triển kinh tế; tăng mức hỗ trợ đối với những học viên tham gia đào tạo nghề; nâng công suất khai thác tại các mỏ đá trên địa bàn huyện đảm bảo nguồn cung vật liệu xây dựng.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo huyện Hạ Lang tiếp thu, giải trình những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền; tổng hợp các kiến nghị chuyển cơ quan chức năng xem xét giải quyết trong kỳ họp tới.

Tác giả: Thế Hiển (BCB)