Đoản ĐBQH tỉnh Cao Bằng, giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19; y tế cơ sở, y tế dự phòng tại Thành phố

Thứ sáu - 13/01/2023 06:45
Sáng 11/1, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn thực hiện giám sát chuyên đề về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại Thành phố. Dự buổi giám sát có đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh.
Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bế Minh Đức phát biểu kết luận buổi giám sát.

Theo Nghị quyết số 116/NQ-CP, có 8.457 người lao động được chi trả hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 22 tỷ 558,7 triệu đồng; theo Nghị quyết 68/NQ-CP, số đơn vị được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp là 604 đơn vị với 7.599 lao động, số tiền đã giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp từ tháng 7/2021 - 6/2022 là 2 tỷ 417 triệu đồng.

UBND Thành phố phân bổ kinh phí phòng, chống dịch từ nguồn dự phòng ngân sách Thành phố, phân bổ các nguồn mục tiêu nhiệm vụ được UBND tỉnh bổ sung cho công tác phòng, chống dịch. Từ ngày 1/1/2020 - 30/11/2022, nguồn tỉnh bổ sung cho Thành phố 13 tỷ 505 triệu đồng; nguồn Thành phố tự bố trí từ ngân sách cấp 2 tỷ 707 triệu đồng. Huy động xã hội hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2020 - 2022 hơn 1,7 tỷ đồng.

Việc sử dụng vắc xin phòng Covid-19 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phân bổ, không thực hiện việc mua sắm văc xin. Kinh phí thực hiện chế độ, chính sách đối với lực lượng tuyến đầu và các lực lượng khác tham gia chống dịch hơn 4,9 tỷ đồng. Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo hơn 1,1 đồng; hỗ trợ lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết số 126/NQ-CP: hỗ trợ lao động ngừng việc 19 triệu đồng; hỗ trợ hộ kinh doanh 135 triệu đồng; hỗ trợ người lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm 105 triệu đồng.

Thành lập 12 đoàn với tổng số 35 buổi kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19; các cơ quan, đơn vị thường xuyên thực hiện công tác tự kiểm tra, giám sát nhằm khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý và sử dụng nguồn phòng, chống dịch Covid-19, đến nay chưa phát hiện vi phạm nghiêm trọng nào.

Thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở chưa đáp ứng năng lực phòng, chống dịch; việc tuyển dụng nguồn nhân lực gặp khó khăn; trang thiết bị y tế còn thiếu, việc sử dụng trang thiết bị y tế chưa chủ động, chưa tận dụng hợp lý các trang thiết bị đang có do trình độ chuyên môn chưa đáp ứng.

UBND Thành phố kiến nghị: Tỉnh tiếp tục có giải pháp nâng cao năng lực chuyên môn của viên chức lĩnh vực y tế dự phòng và tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu; tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh; đảm bảo công bằng trong công tác chăm sóc sức khỏe; cải thiện, nâng cao chất lượng chuyên môn tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế; bổ sung đảm bảo đủ số lượng viên chức các tuyến; có chế dộ, chính sách đãi ngộ phù hợp cho viên chức y tế.

Kết luận buổi giám sát, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bế Minh Đức nhấn mạnh, là trung tâm giao thương của tỉnh, Thành phố đã bám sát các chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đề nghi Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, không để bùng phát trở lại. Tiếp tục tham mưu bổ sung cấp có thẩm quyền có giải pháp đào tạo nguồn nhân lực phục vụ yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân; đầu tư, củng cố hệ thống y tế dự phòng; chú trọng chất lượng nhân lực y tế, nhất là y tế cơ sở. Về việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực y tế dự phòng, y tế cơ sở, đoàn giám sát tiếp thu và sẽ tổng hợp, kiến nghị tỉnh và cấp có thẩm quyền Trung ương xem xét.

Tác giả: CTV