Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Công ty Điện lực Cao Bằng

Thứ sáu - 29/04/2022 04:41
Chiều 27/4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTKCLP) giai đoạn 2016 - 2021 tại Công ty Điện lực Cao Bằng.
Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bế Minh Đức phát biểu kết luận buổi giám sát.
Tham gia có các đồng chí: Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đoàn Thị Lê An, ĐBQH, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo một số ban HĐND tỉnh.
Công ty Điện lực Cao Bằng hiện có 566 người, gồm Ban Giám đốc, 12 phòng chức năng, 10 điện lực, 1 đội quản lý đường dây cao thế và 1 phân xưởng phát điện. Giai đoạn 2016 - 2021, đơn vị chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch, phương hướng, nhiệm vụ về công tác THTKCLP; làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật về THTKCLP. Thực hiện hiệu quả công tác THTKCLP trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí.
Mức độ tăng trưởng bình quân của giai đoạn đạt 16,16%; đảm bảo tỷ lệ tổn thất điện năng hằng năm đạt kế hoạch giao, không còn điện lực có tỷ lệ tổn thất điện năng trên 10%; năm 2021, thời gian mất điện trung bình đạt 208 phút/khách hàng, tốt nhất trong 27 công ty điện lực khu vực miền Bắc; thực hiện tiết kiệm 10% chi phí định mức; tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt từ 92,35% trở lên; quá trình cung cấp dịch vụ điện đạt tỷ lệ giao dịch điện tử trên 96,9%. Công ty triển khai hiệu quả nhiều chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng…
Trong đầu tư xây dựng, Công ty thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư công, xây dựng, đấu thầu, quy chế đầu tư xây dựng; tăng cường các biện pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong tất cả các khâu của quá trình đầu tư để bảo đảm đầu tư tập trung, không có tình trạng đầu tư dàn trải, đảm bảo 100% các dự án đầu tư theo đúng kế hoạch đầu tư xây dựng đã được phê duyệt; quản lý chặt chẽ việc lập, thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư theo đúng quy định; 100% các gói thầu mua sắm, xây lắp thực hiện đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh qua mạng.
Đơn vị quản lý chặt chẽ đất đai, trụ sở làm việc, nhà công vụ, tài sản... đảm bảo sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm; tuyển dụng, sắp xếp bộ máy làm công tác quản lý, lực lượng lao động theo đúng quy chế, định biên, chức danh. Năng suất lao động theo thương phẩm trong giai đoạn tăng 7%, tiết giảm 146 lao động.
Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bế Minh Đức đề nghị Công ty bổ sung, hoàn thiện số liệu minh chứng các nội dung trong báo cáo. Đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về THTKCLP tới toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động nhằm nâng cao trách nhiệm, thống nhất nhận thức và hành động, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu trong THTKCLP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản, vốn, nhân lực tại Công ty và các đơn vị trực thuộc. Xây dựng chương trình thực hiện THTKCLP hằng năm gắn với quy chế chi tiêu nội bộ trong từng cơ quan, đơn vị.
Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong quản lý, lao động, sản xuất, kinh doanh. Quan tâm khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác THTKCLP hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý, hướng đến thực hiện nghiêm túc hơn THTKCLP, sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư xây dựng các công trình nguồn, lưới điện, đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Đoàn giám sát tiếp thu những kiến nghị của Công ty liên quan đến trách nhiệm của Thường trực HĐND, Đoàn ĐBQH tỉnh để đề xuất, kiến nghị Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét, giúp tạo cơ chế giải quyết tốt những vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn.

Tác giả: Bảo Bình (BCB)