Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực kiểm sát

Thứ ba - 21/03/2023 05:25
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 20/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn diễn ra tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và được kết nối trực tuyến với 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực kiểm sát.

Tham dự phiên chất vấn tại điểm cầu Cao Bằng do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bế Minh Đức chủ trì; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng; đại biểu Quốc hội Đoàn Thị Lê An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo một số ngành liên quan.
Các đại biểu dự phiên chất vấn tại điểm cầu Cao Bằng.

Tại phiên chất vấn, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao Lê Minh Trí trả lời chất vấn tập trung về 4 vấn đề: Giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giải quyết các vụ án hình sự, nhất là các vụ án về kinh tế, tham nhũng; không để xảy ra việc bỏ lọt tội phạm, làm oan người vô tội; tăng cường chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự; kiểm sát thi hành án hình sự, dân sự, hành chính; việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm. Công tác cán bộ của ngành kiểm sát; giải pháp nâng cao năng lực, trình độ, bản lĩnh, trách nhiệm của Kiểm sát viên và các công chức của Viện Kiểm sát; việc phòng ngừa và xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành kiểm sát. Giải pháp tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Cơ quan điều tra VKSND tối cao, nhất là nâng cao tỷ lệ phát hiện tội phạm; tăng cường rà soát để kịp thời giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền.

Báo cáo trước phiên chất vấn, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết: Những năm qua, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã kịp thời xác minh, khởi tố, điều tra nhiều vụ án tham nhũng và xâm phạm hoạt động tư pháp được dư luận quan tâm. Giai đoạn 2021 - 2022, Cơ quan điều tra VKSND tối cao thụ lý 299 nguồn tin về tội phạm; đã giải quyết 249 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; thụ lý điều tra 94 vụ/114 bị can; xử lý, giải quyết 76 vụ/97 bị can, đạt gần 81%.

Tại phiên chất vấn, có 24 đại biểu chất vấn, 20 người đặt câu hỏi, 4 người tranh luận. Phiên chất vấn diễn ra thẳng thắn, sôi nổi, tập trung và các nhóm vấn đề được đưa ra, cụ thể: Những chỉ đạo, biện pháp để thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế và phòng, chống tham nhũng; quan điểm và các giải pháp để vừa thực hiện tốt nhiệm vụ, không bỏ lọt tội phạm, xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng, đồng thời bảo đảm thực hiện đúng chủ trương của Đảng về bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; giải pháp gì để khắc phục tình trạng trả hồ sơ điều tra bổ sung khi cơ quan điều tra chuyển hồ sơ đề nghị truy tố…

Cùng tham gia phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu, giải trình thêm một số vấn đề được quan tâm.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn, đồng thời bế mạc Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, những vấn đề được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng, vừa có tính thời sự, vừa là những vấn đề quan trọng gắn chặt với yêu cầu cải cách tư pháp, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trên cơ sở kết quả phiên chất vấn, giao Ủy ban Tư pháp chủ trì, phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, VKSND tối cao, Chính phủ và các cơ quan hữu quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm xem xét, ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

Tác giả: CTV