Thứ hai - 22/08/2022 00:06
Trong hai ngày 17 - 19/8, đoàn giám sát HĐND huyện Hà Quảng tổ chức giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững từ năm 2019 đến năm 2021 trên địa bàn huyện.
Đoàn giám sát HĐND huyện Hà Quảng giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2019 - 2021 trên địa bàn huyện.

Đoàn tiến hành khảo sát thực tế tại các xã Mã Ba, Sóc Hà, Cần Yên, Đa Thông Lương Can, Lũng Nặm, Cải Viên, Nội Thôn và làm việc tại các xã về kết quả thực hiện các chương trình hỗ trợ cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và các mô hình giảm nghèo theo Nghị quyết 30a, Chương trình 135 của Chính phủ.

Giai đoạn 2019 - 2021, huyện Hà Quảng được bố trí kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững từ ngân sách Trung ương là 346 tỷ 581 triệu đồng. Huyện đã thực hiện triển khai 219 công trình hạ tầng nông thôn và cải tạo, sửa chữa 9 công trình với tổng số tiền hơn 306 tỷ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế hơn 23 tỷ đồng; thực hiện lồng ghép có hiệu quả nguồn vốn với các chương trình, dự án khác, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân. Bên cạnh đó, còn một số tồn tại như: một số xã, thị trấn thực hiện các chính sách chưa đạt yêu cầu; trình độ, năng lực của một số cán bộ cơ sở còn hạn chế; giao thông đi lại còn khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; việc xây dựng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế còn hạn chế.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí trưởng đoàn giám sát đề nghị thời gian tới, UBND huyện cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền; đẩy mạnh chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; hướng dẫn hỗ trợ nhân dân xây dựng thương hiệu sản phẩm; quan tâm giải quyết đầu ra sản phẩm nông nghiệp; thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án đảm bảo đúng mục tiêu đề ra; làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Tác giả: Nông Lan