Ban Dân tộc HĐND tỉnh họp thẩm tra các văn bản trình Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh

Thứ tư - 21/07/2021 21:05
Thực hiện sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh, ngày 21/7, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra các văn bản trình Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự họp có đồng chí Hoàng Văn Thạch- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; các phòng chuyên môn Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh và phòng Kinh tế - Tổng hợp Ban Dân tộc tỉnh. Đồng chí Bàn Qúy Sơn - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Đ/c Hoàng Văn Thạch - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Kỳ họp thứ Hai này, Ban Dân tộc HĐND tỉnh được phân công thẩm tra: Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh (lĩnh vực công tác dân tộc); Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành 6 tháng đầu năm 2021; nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh; Báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh trong và sau kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021; báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trên cơ sở đánh giá, nhận định của Ban Dân tộc HĐND tỉnh và đại biểu dự họp đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến để hoàn thiện báo cáo thẩm tra của Ban như: đề nghị chỉnh sửa số liệu, làm rõ thêm một số nội dung liên quan và đề nghị UBND tỉnh quan tâm thực hiện tốt việc triển khai thực hiện các dự án, chương trình chính sách phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư các chương trình chính sách dân tộc triển khai thực hiện trong năm 2021; thống nhất số liệu báo cáo của các cơ quan chức năng; đánh giá sâu hơn về một số hạn chế và nguyên nhân chủ quan trong triển khai thực hiện các chương trình, dự án...đẩy mạnh việc triển khai đề án giảm thiểu tình trạng tảo hơn, hôn nhân cận huyết thống; có chính sách hỗ trợ đối với lao động là người dân tộc thiểu số hiện đang mất việc làm, ngừng việc, nghỉ giãn việc nhất là các lao động từ khu công nghiệp có nguyện vọng trở về địa phương do dịch bệnh Covid - 19; đánh giá thêm thực trạng đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số khi thôn, bản, xã ra khỏi xã vùng III…; cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh; Ban Dân tộc tỉnh, các ngành chức năng tiếp tục tham mưu thực hiện hiệu quả công tác cán bộ vùng đồng bào DTTS ít người; việc sáp nhập thôn, xóm vùng đồng bào DTTS cần được rà soát lại để có phương án điều chỉnh phù hợp; chương trình sắp xếp, ổn định dân cư cần được bố trí hợp lý, sát với thực tế.; đánh giá thêm về chính sách tôn giáo; UBND tỉnh cần có giải pháp cụ thể, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn thực hiện hiệu quả Đề án số 09-ĐA/TU ngày 25/9/2017 của Tỉnh ủy về công tác cán bộ là người DTTS ít người trên địa bàn tỉnh....

Kết thúc cuộc họp, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bàn Qúy Sơn xin tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thiện báo cáo của Ban đạt chất lượng, làm cơ sở cho các đại biểu tại kỳ họp nghiên cứu, xem xét để thông qua các nghị quyết./.

Tác giả: Nông Huế