Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Giám sát kết quả việc xây dựng, khai thác, sử dụng và bảo vệ các hồ chứa nước thủy lợi, công trình thuỷ lợi do cấp tỉnh quản lý tại huyện Hà Quảng.

Thứ hai - 20/02/2023 03:32
Tiếp tục Chương trình giám sát, ngày 14/02/2023, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí La Văn Hồng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát tại huyện Hà Quảng.
Đoàn giám sát thực tế Đập bơm Nà Dằm, thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng
Hiện nay trên địa bàn huyện Hà Quảng có 216 công trình thuỷ lợi. Trong đó có 03 hồ chứa lớn để phục vụ sản xuất (hồ Khuổi Kỳ, xã Sóc Hà; hồ Bản Nưa và hồ Thôm Cải xã Ngọc Đào), 14 trạm bơm và 199 công trình thuộc hệ tự chảy với hơn 445,18 km kênh mương (kênh mương được kiên cố hóa là 374,90km, kênh đất là 73,99km) phục vụ tưới cho hơn 2.500 ha diện tích một vụ bao gồm cả công trình tỉnh và huyện quản lý. Các công trình thuỷ lợi do cấp tỉnh quản lý trên địa bàn huyện Hà Quảng bao gồm 15 công trình trong đó có 03 hồ chứa, 05 trạm bơm (04 trạm bơm điện và 01 trạm bơm thuỷ luân) và 07 công trình thuộc hệ tự chảy, phục vụ diện tích tưới cho 704,31 ha một vụ với tổng chiều dài kênh mương là 79,43km (kênh kiên cố là 76,19 km, kênh đất là 3,24km).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, huyện vẫn gặp một số khó khăn, hạn chế như: Một số địa phương thực hiện chưa nghiêm, chưa quyết liệt xử lý những trường hợp vi phạm phạm vi vùng phụ cận công trình thuỷ lợi; Công tác điều tiết nước ở một số trạm bơm chưa đạt được như năng lực thiết kế của công trình; Hầu hết các công trình thủy lợi chưa được cắm mốc giới bảo vệ và chưa được xác lập hồ sơ pháp lý để xác định ranh giới trên bản đồ; Các công trình thủy lợi trên địa bàn nhỏ lẻ, phân tán; Một số người dân chưa nhận thức đúng và đầy đủ về tầm quan trọng của công trình thủy lợi, ít quan tâm về công tác quản lý dẫn đến nhiều công trình sau đầu tư chưa phát huy hết hiệu quả sử dụng; Hiện tượng vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thuỷ lợi vẫn diễn ra phổ biến, các hành vi vi phạm chủ yếu là xây dựng công trình kiên cố, công trình phụ lấn chiếm hành lang kênh, tự ý dỡ bỏ, lấp kênh, xả rác thải vào kênh… gây khó khăn cho công tác quản lý, khai thác công trình.

UBND huyện Hà Quảng có một số kiến nghị: UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp một số công trình xuống cấp, hư hỏng; xây dựng tuyến đường ống dẫn nước từ thác Bản Giới, thị trấn Xuân Hòa về hồ Bản Nưa, xã Ngọc Đào, huyện Hà Quảng; Phân cấp rõ ràng việc đầu tư xây dựng và quản lý các công trình thủy lợi theo đúng chuyên ngành; Công ty TNHH MTV Thuỷ nông Cao Bằng thường xuyên kiểm tra các công trình do công ty quản lý nhằm phát hiện và phối hợp địa phương xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm, Phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại diện tích phụ trách tưới của một số công trình do tỉnh quản lý.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng đề nghị UBND huyện Hà Quảng tiếp tục bổ sung vào báo cáo những ý kiến, kiến nghị đã phát biểu tại cuộc họp nhưng trong báo cáo chưa đề cập đến; Chính quyền huyện, xã cần quyết liệt hơn trong việc xử lý các vi phạm làm ảnh hưởng đến công trình thủy lợi; Đối với các công trình hỏng hóc nhỏ cần sửa chữa ngay, công ty TNHH MTV Thủy nông Cao Bằng phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục sớm, đảm bảo việc điều tiết, cung cấp nước phục vụ tưới tiêu. Đoàn giám sát tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của UBND huyện Hà Quảng để trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết./.

Tác giả: Đàm Quốc Khánh