Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Giám sát kết quả việc xây dựng, khai thác, sử dụng và bảo vệ các hồ chứa nước thủy lợi, công trình thuỷ lợi do cấp tỉnh quản lý tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thứ hai - 20/02/2023 03:43
Ngày 16/02/2023, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí La Văn Hồng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng phát biểu tại buổi giám sát
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 3.655 hệ thống công trình thủy lợi, phần lớn các công trình có quy mô vừa và nhỏ, trong đó có 23 hồ chứa thủy lợi (dung tích từ 0,1 - 3,71 triệu m3), 76 trạm bơm (gồm trạm bơm điện và trạm bơm thủy luân), còn lại 3.556 công trình là kênh mương, đập dâng, phai tạm. Tổng chiều dài kênh mương toàn tỉnh 4.416,18 km (kênh mương được kiên cố hóa 2.530,87 km, kênh đất 1.885,31 km, tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương đạt 57,3%). Diện tích đất nông nghiệp do công trình thủy lợi phụ trách tưới khoảng 25.552,62 ha. Công ty TNHH MTV Thủy nông Cao Bằng quản lý, khai thác và bảo vệ 65 công trình thủy lợi vừa và lớn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng (trong đó có 19 hồ chứa, 20 trạm bơm, 26 đập dâng và hệ thống dẫn, chuyển nước). Tổng chiều dài kênh là 612,42km (601,52km kênh được kiên cố hóa, 10,9km kênh đất chưa được kiên cố hóa), đạt 98,22% tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương.
Các công trình thủy lợi do cấp tỉnh quản lý được giao cho công ty TNHH MTV Thủy nông Cao Bằng khai thác cơ bản đảm bảo phát huy năng lực của công trình, công trình đảm bảo an toàn, không để xảy ra hiện tượng hạn hán, mất mùa. Tổng diện tích tưới thực hiện hàng năm đạt trên 90% so với kế hoạch, Công tác kiểm tra, duy tu, sửa chữa những điểm xung yếu thực hiện thường xuyên, kịp thời đảm bảo cho việc cung cấp nước. Hàng năm, các công trình, hạng mục công trình do Công ty quản lý bị hư hỏng, xuống cấp nhỏ được sửa chữa bằng nguồn vốn sửa chữa thường xuyên của Công ty từ năm 2017 - 2022 với tổng chiều dài 6,88km kênh mương; Khối lượng nạo vét bùn đất bồi lắng của công trình khoảng trên 7.000 m3/năm. Công tác phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công ty TNHH MTV Thủy nông Cao Bằng và các địa phương đơn vị cơ bản thực hiện tốt.

Tuy nhiên, thực trạng vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Nguồn kinh phí hạn chế cho nên chưa thực hiện được một số nhiệm vụ theo quy định tại Nghị định 114/2018/NĐ-CP; Nhiều công trình đập hồ chứa được xây dựng lâu năm hiện tại đã xuống cấp không đảm bảo an toàn; Mức hỗ trợ sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi còn thấp chưa đáp ứng được nhu cầu quản lý vận hành (từ năm 2012 đến nay mức hỗ trợ không thay đổi); Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tích cực vào quản lý, khai thác công trình thủy lợi chưa được quan tâm đúng mức; Hiện tượng vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thuỷ lợi vẫn diễn ra phổ biến, các hành vi vi phạm chủ yếu là xây dựng công trình kiên cố, công trình phụ lấn chiếm hành lang kênh, tự ý dỡ bỏ, lấp kênh, xả rác thải vào kênh… gây khó khăn cho công tác quản lý, khai thác công trình.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công ty TNHH MTV Thủy nông Cao Bằng có một số kiến nghị: Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, hỗ trợ kinh phí hàng năm cho tỉnh để đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp hệ thống công trình thủy lợi; Có lộ trình xây dựng phương án giá giản phẩm, dịch vụ thủy lợi phù hợp với địa phương và tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ tiền sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi; UBND tỉnh cân đối ngân sách bố trí kinh phí cho công tác đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp, quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi do cấp tỉnh quản lý, thực hiện các nội dung về quản lý an toàn đập, hồ chứa; Lồng ghép các nội dung tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân; Xem xét bố trí dứt điểm nguồn kinh phí còn thiếu đối với dự án hồ Bản Nưa, xã Đào Ngạn, huyện Hà Quảng; UBND các huyện, Thành phố phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Cao Bằng trong công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi; Rà soát lại các công trình thủy lợi trên, dưới 30ha do cấp tỉnh và cấp huyện quản lý để phù hợp với thực tế hiện nay.

Phát biểu kết luận, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Thủy nông Cao Bằng tiếp tục bổ sung vào báo cáo những ý kiến, kiến nghị đã phát biểu tại cuộc họp, các ý kiến kiến nghị ghi chi tiết, cụ thể hơn; Công tác quản lý các công trình chưa được quan tâm đúng mức, công tác thanh tra vẫn chưa được thực hiện; Cần rà soát lại các công trình để phân cấp lại cho hợp lý; Tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan trong quản lý các công trình thủy lợi.

Tác giả: Đàm Quốc Khánh