Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo và hồ sơ dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 9 (chuyên đề)

Thứ năm - 25/08/2022 06:21
Sáng 24/8, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo và hồ sơ dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 9 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa VXII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự có các đồng chí: Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Đồng chí La Văn Hồng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì.

Cuộc họp tiến hành thẩm tra 7 hồ sơ, tờ trình dự thảo: Nghị quyết quy định cơ chế lồng ghép, huy động nguồn vốn và tỷ lệ dự án thực hiện theo cơ chế đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết quy định nội dung hỗ trợ, mẫu hồ sơ, trình tự, thủ tục lựa chọn dự án, kế hoạch, phương án sản xuất, lựa chọn đơn vị đặt hàng trong thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết thông qua danh mục các dự án, công trình đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Các nghị quyết bổ sung lần 2 gồm: Nghị quyết thông qua danh mục các dự án, công trình cần thu hồi đất trên địa bàn tỉnh năm 2022; Nghị quyết về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh năm 2022; Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2022; Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 vốn ngân sách địa phương (lần 3).

Tại cuộc họp, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung dự thảo các nghị quyết; đề nghị các sở, ngành trao đổi, giải trình, làm rõ thêm các nội dung: Tỷ lệ cơ chế đặc thù tương đối cao (30%), giao về cho xã, cộng đồng dân cư khó thực hiện; việc huy động nguồn vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, cần cụ thể hóa, đưa ra quy chế riêng; có hướng dẫn chi tiết, cụ thể; một số huyện cần điều chỉnh lại một số danh mục, dự án; một số dự án bố trí nguồn vốn lớn, đảm bảo đáp ứng tiến độ giải ngân; một số dự án chưa giải phóng mặt bằng nguy cơ mất vốn, hồ sơ diện tích thu hồi đất một số dự án chênh lệch, chưa khớp; xem xét phần chênh lệch sẽ giao lại cho địa phương quản lý‎; bổ sung 4 dự án của huyện Trùng Khánh…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đánh giá cao các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh xây dựng các nghị quyết, nội dung nghị quyết phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước; đề nghị các cơ quan tham mưu soạn thảo các dự thảo nghị quyết xem xét loại bỏ những nội dung không thuộc thẩm quyền không đưa vào nghị quyết; các sở, ngành chuyên môn rà soát các dự án, hạng mục tránh chồng chéo giữa các nghị quyết.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng đề nghị các sở, ban, ngành liên quan tiếp thu các ý kiến của đại biểu; UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan tham mưu khẩn trương sửa đổi, bổ sung, hoàn chỉnh nội dung dự thảo các nghị quyết kịp thời thông qua tại Kỳ họp thứ 9 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tác giả: Minh Huệ (BCB)