Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các hồ sơ dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề), HĐND tỉnh

Thứ hai - 27/09/2021 21:41
Sáng ngày 24/9, Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra các hồ sơ dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp thứ tư (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự họp có đồng chí Nông Thanh Tùng - Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Trung Thảo- Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Thạch- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Đồng chí Mạc Thanh Tâm, Phó Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Buổi sáng Ban thẩm tra 04 dự thảo nghị quyết: dự thảo Nghị quyết về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án: Cụm hồ chứa nước tỉnh Cao Bằng; dự thảo Nghị quyết  thông  qua  danh  mục  các  dự án,  công  trình  cần  thu  hồi đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2021 (đợt 3); dự thảo Nghị quyết thông qua danh mục các dự án, công trình đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất  rừng phòng hộ, đất  rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2021 (đợt 3); dự thảo Nghị quyết về phương án phân bổ vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã có đóng góp ý kiến cụ thể đối với từng dự thảo Nghị quyết, cụ thể: đối với dự thảo Nghị quyết về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án: Cụm hồ chứa nước tỉnh Cao Bằng, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến dự án dự án: Cụm hồ chứa nước tỉnh Cao Bằng để Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh có ý kiến đối với việc cho chủ trương  chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án; đối với dự thảo Nghị quyết dự thảo Nghị quyết về phương án phân bổ vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021, các đại biểu có ý kiến đề nghị rà soát lai các nội dung thuộc nội dung chi “Quản lý chương trình” và chi “truyền thông về nông thôn mới” để đảm bảo phù hợp với thời gian đã thực chương trình và tình hình phòng chống dịch bệnh Covid- 19, đồng thời rà soát lại câu từ trong tiêu đề dự thảo Nghị quyết; đối với dự thảo Nghị quyết  thông  qua  danh  mục  các  dự án,  công  trình  cần  thu  hồi đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2021 (đợt 3); dự thảo Nghị quyết thông qua danh mục các dự án, công trình đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất  rừng phòng hộ, đất  rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2021 (đợt 3): các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo giải trình làm rõ hơn tên, căn cứ pháp lý của một số dự án được đưa vào danh mục dự án cần thu hội và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh (đợt 3)
Phát biểu kết luận, Phó Trưởng Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Mạc Thanh Tâm yêu cầu các cơ quan soạn thảo, ngành chức năng giải trình cụ thể và tiếp thu các ý kiến của đại biểu tại cuộc họp để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản. ./.

Tác giả: Đinh Thị Huệ