Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 12 (chuyên đề) HĐND tỉnh

Chủ nhật - 05/02/2023 02:00
Ngày 2/2, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 12 ( kỳ họp chuyên đề ) HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự có đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành. Đồng chí La Văn Hồng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND chủ trì cuộc họp.
Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng phát biểu kết luận cuộc họp.

Phiên họp thẩm tra Dự thảo Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án bố trí ổn định dân cư xóm Nà Sài, Khau Lạ, Nà Làng, Nặm Ngoại, xã Mông Ân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Đây là các xóm có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn gồm 243 hộ dân, với gần 90% hộ nghèo, 100% đồng bào dân tộc thiểu số, địa hình cách biệt, cheo leo, khó khăn trong canh tác và đi lại, thường xuyên gặp sạt lở do thiên tai. Dự án nhằm ổn định vùng dân cư thiên tai gắn liền với quy hoạch phát triển sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội nhằm ổn định đời sống cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, trên cơ sở điều chỉnh điều kiện tự nhiên sẵn có, đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, điện, nước sinh hoạt, nhà văn hoá, các phương tiện nghe nhìn… để dần nâng cao trình độ văn hoá, từng bước cải thiện đời sống, xoá đói giảm nghèo, từng bước hoà nhập cuộc sống.

Các hạng mục đầu tư gồm đường giao thông vào khu tái định cư 1,5 km, 1 cầu bản; xây dựng trạm biến áp, đường dây điện phục vụ chiếu sáng; đầu tư cửa thu nước, bể lọc, bể chứa đảm bảo nước sạch; xây dựng mới 2 đập ngăn nước, tuyến mương dẫn nước đến ruộng; san bằng 2 vị trí san gạt khoảng 4,7 ha, bố trí 100 mặt bằng tái định cư cho 100 hộ dân. Tổng mức đầu tư dự án là 40 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2022, hình thức đầu tư xây mới, thời gian thực hiện dự án trong hai năm 2023 - 2024.

Thảo luận, cho ý kiến đối với Dự thảo Nghị quyết về chủ trương dự án, các đại biểu đề nghị làm rõ các vấn đề tình trạng đất, nguyện vọng của người dân, khoảng cách cự ly giữa vị trí ở cũ và di dời, về căn cứ chi trả kinh phí di dời cho các hộ dân, các quy định về mặt bằng dân cư; đề nghị xem xét, nghiên cứu tính khả thi sau khi ổn định vùng dân cư mới, những phương án về nguồn lực lồng ghép hỗ trợ người dân sau khi di dời, quy hoạch lại khu vực nhà ở, mặt bằng sinh hoạt tập trung phù hợp với vùng nông thôn.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện Bảo Lâm rà soát lại quy mô của dự án, số lượng các hộ dân cần bố trí tái định cư bị ảnh hưởng bởi thiên tai và gặp khó khăn trong lao động sản xuất; rà soát lại các dự án chồng chéo liên quan đến các xóm trong quy hoạch; xem lại vấn đề vị trí đất sản xuất ở nơi ở mới cho người dân.

Kết luận cuộc họp, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng đề nghị cơ quan soạn thảo tổng hợp, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu và khẩn trương bổ sung, hoàn chỉnh nội dung báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh.

Tác giả: Tuyết Nhung