Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Họp thẩm tra các báo cáo của UBND tỉnh trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVII

Thứ bảy - 26/11/2022 02:07
Sáng 23/11/2022, Ban Pháp chế HĐND tỉnh họp thẩm tra các báo cáo của UBND tỉnh trình Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVII. Tham dự cuộc họp thẩm tra có đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và các sở: Nội vụ, Ngoại vụ, Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh. Đồng chí Nông Văn Tuân, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Lãnh đạo Thanh tra tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Trong buổi sáng, Ban Pháp chế đã tiến hành thẩm tra đối với 09 báo cáo: (1) Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2023 (lĩnh vực pháp chế); (2) Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành năm 2022; phương hướng nhiệm vụ năm 2023 (lĩnh vực pháp chế); (3) Báo cáo kết quả giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri và ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh trong và sau kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh, trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2022 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026; (4) Báo cáo đánh giá tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; (5) Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; (6) Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022 phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; (7) Báo cáo của Viện trưởng VKSND tỉnh về công tác Kiểm sát năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; (8) Báo cáo của Chánh án TAND tỉnh về công tác Tòa án năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; (9) Báo cáo của Cục THADS tỉnh về công tác Thi hành án dân sự năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Tại cuộc họp, các Thành viên Ban và đại biểu dự họp cơ bản nhất trí với nhận định, đánh giá của các báo cáo, đồng thời yêu cầu các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh giải trình làm rõ một số nội dung: các báo cáo cần đánh giá cụ thể kết quả công tác đạt được trong năm so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra; công tác tuyển dụng, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức; công tác tinh giản biên chế; kết quả việc bố trí cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp, sáp nhập đến thời điểm hiện nay; công tác quản lý, sử dụng biên chế đối với các hội đặc thù; tình hình xác định đường tuần tra biên giới, cột mốc trên các tuyến biên giới;… trên cơ sở đó đánh giá sâu hơn về nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nông Văn Tuân, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị, xây dựng báo cáo của UBND tỉnh, các ngành chức năng; ghi nhận ý kiến tham gia đóng góp, các ý kiến giải trình của các ngành chuyên môn. Đồng chí đề nghị các cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến của đại biểu để sửa đổi, bổ sung, hoàn chỉnh nội dung báo cáo trình tại Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Buổi chiều, Ban tiếp tục thẩm tra các dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp./.

Tác giả: Nguyễn Diệu