Bế mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng hoạt động HĐND cho đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã hoạt động chuyên trách năm 2023

Chủ nhật - 19/03/2023 05:19
Chiều 17/3, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức lễ bế mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng hoạt động HĐND cho đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã hoạt động chuyên trách năm 2023.
Toàn cảnh hội nghị
Tiếp tục chương trình tập huấn ngày 17/3, đại biểu HĐND các cấp trong tỉnh được các chuyên gia, báo cáo viên truyền đạt 02 chuyên đề về: kỹ năng xem xét, quyết định dự toán ngân sách nhà nước, dự toán thu, chi ngân sách nhà nước và phân bổ dự toán ngân sách ở địa phương; kỹ năng giám sát các nội dung thuộc lĩnh vực văn hoá - xã hội. Bên cạnh đó, đại biểu HĐND còn được trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả và cả những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân; kỹ năng thảo luận, tranh luận và chất vấn, giám sát của đại biểu HĐND; kỹ năng trao đổi, giữ mối liên hệ giữa đại biểu với cử tri. Qua đó, giúp đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện, xã có thêm những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết vận dụng vào thực tế công tác chuyên môn.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng khẳng định: trong 02 ngày (16 - 17/3) các đại biểu đã được nghe 04 chuyên đề:
Kỹ năng tham gia quyết định và giám sát thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia (phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới); Kỹ năng nghiên cứu, phân tích, đánh giá báo cáo kinh tế - xã hội do UBND trình tại kỳ họp HĐND; kỹ năng xem xét, quyết định dự toán ngân sách nhà nước, dự toán thu, chi ngân sách nhà nước và phân bổ dự toán ngân sách ở địa phương; kỹ năng giám sát các nội dung thuộc lĩnh vực văn hoá - xã hội. Các nội dung chuyên đề được truyền đạt tại hội nghị giúp cho các đại biểu nhận thức sâu sắc hơn về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của HĐND, đại biểu HĐND trong hệ thống chính quyền địa phương; giúp đại biểu HĐND có thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để áp dụng vào các hoạt động thực tế. Đồng chí cũng đề nghị, sau hội nghị tập huấn, các đại biểu cần tiếp tục nghiên cứu sâu, kỹ tài liệu và những kiến thức đã được cung cấp để vận dụng, thực hiện và rút kinh nghiệm trong thực tiễn hoạt động; không ngừng nỗ lực, phấn đấu, tự học tập, bồi dưỡng kiến thức, trau dồi các kỹ năng hoạt động cho bản thân từ trong thực tiễn công tác để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của người đại biểu dân cử.

Tác giả: Tuyết Nhung