Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh

Thứ năm - 22/09/2022 04:13
Chiều 19/9, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí La Văn Hồng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh về tình hình quản lý, sử dụng và giao đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2021.
Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý KKT tỉnh cáo cáo tình hình quản lý, sử dụng đất thực hiện dự án, công trình đầu tư giai đoạn 2019 - 2021. Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) tỉnh được thành lập theo Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 11/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ, tổng diện tích tự nhiên 30.130,34 ha, gồm 34 xã, thị trấn/7 huyện biên giới. Giai đoạn 2019 - 2021, Ban Quản lý KKT tỉnh cho thuê đất Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh, Công ty cổ phần Trang trại và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh; lô 03, thị trấn Tà Lùng (Quảng Hòa); Trung tâm thương mại Cửa khẩu Trà Lĩnh (Trùng Khánh).

Khu KTCK tỉnh có 43 dự án được UBND tỉnh và Ban Quản lý KKT tỉnh cho thuê đất 220,0254 ha, trong đó, UBND tỉnh cho thuê đất 14 dự án/121,5512 ha; Ban Quản lý KKT tỉnh cho thuê 29 dự án/98,47415 ha, trong đó, giai đoạn trước năm 2019, UBND tỉnh và Ban Quản lý KKT tỉnh cho thuê đất và trả tiền thuê đất hằng năm 40 dự án/156,1959 ha (UBND tỉnh cho thuê 14 dự án/121,5512 ha, Ban Quản lý KKT tỉnh cho thuê đất 26 dự án/34,6647 ha).

Giai đoạn 2019 - 2021, Ban Quản lý KKT cho thuê đất 3 dự án/63,82945 ha. Giao đất, sử dụng đất trong thực hiện dự án, công trình tại các khu KTCK tỉnh có 82 dự án được UBND tỉnh và Ban Quản lý KKT tỉnh cấp chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định công nhận kết quả trúng thầu đấu giá, trong đó có 43 dự án triển khai hoạt động, 37 dự án đang triển khai và 2 dự án cho thuê đất một lần. Ban Quản lý KKT ban hành 9 quyết định, thông báo chấm dứt hoạt động 9 dự án do các nhà đầu tư tự chấm dứt, xin trả lại dự án, một số triển khai chậm tiến độ. Miễn tiền thuê đất cho 9 doanh nghiệp/14 tỷ 847 triệu đồng; giảm tiền thuê đất cho 6 doanh nghiệp/117 triệu 906 nghìn đồng.

Thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp, chủ đầu tư được giao đất, thuê đất, thuê lại đất, Công ty cổ phần Damac logistics, địa chỉ Cửa khẩu Trà Lĩnh (Trùng Khánh) với số tiền thuê đất 16 tỷ 283 triệu đồng; Công ty TNHH thương mại Xuất nhập khẩu Bảo Liên, địa chỉ thị trấn Tà Lùng (Quảng Hòa) thuê đất với số tiền 2 tỷ 463 triệu đồng. Ban Quản lý KKT tỉnh thường xuyên phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các huyện biên giới có đất thuộc khu KTCK tỉnh thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; chủ động đăng ký kế hoạch sử dụng đất đối với công trình, dự án sau khi được cấp chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại các huyện Quảng Hòa, Trùng Khánh, Hạ Lang với 17 dự án/72,9972 ha đất.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh đề nghị Ban Quản lý KKT tỉnh làm rõ nguyên nhân, vướng mắc những dự án được giao đất, thuê đất nhưng chưa triển khai đúng tiến độ, không khả thi; có bao nhiều chủ dự án chưa được miễn giảm thủ tục thuế; cho thuê đất chồng chéo, chưa thống nhất trong thu hồi đất. Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao triển khai chậm tiến độ, diện tích đất cho thuê chăn nuôi bò sữa liên quan đến đường dân sinh, làm đường cho dân sinh sống gần đó; cần có sự hỗ trợ của các doanh nghiệp làm thủ tục ứng tiền trước giải phóng mặt bằng cho dân; bổ sung kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo về trách nhiệm, quyền hạn phối hợp giữa các sở, ban, ngành. Cần làm rõ về thời gian cho thuê đất; chợ thương mại Cửa khẩu Tà Lùng (Quảng Hòa) không phát huy hiệu quả; khu KTCK Tà Lùng đầu tư hạ tầng cơ sở đồng bộ nhưng do sáp nhập không sử dụng hết công năng gây lãng phí; có bao nhiêu nhà đầu tư nợ, chậm nộp tiền thuê đất?

Ban Quản ký KKT tỉnh giải trình dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa triển khai theo tiến độ còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng, một số dự án chưa cho thuê đất; dự án cho thuê đất một lần, các nhà đầu tư xin giãn tiến độ dự án, Ban Quản lý KTT tỉnh xem xét nếu không khả thi sẽ thu hồi. 5 nhà đầu tư chậm nộp tiền thuê đất xử lý theo quy định; Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao chỉ đạo chủ đầu tư xác định lại diện tích làm đường dân sinh cho dân; thời hạn thuê đất tùy theo lĩnh vực đầu tư và quy mô dự án sẽ quy định thời gian thuê đất. Các dự án thuê đất chưa có dự án nào vi phạm pháp luật; 13 dự án chưa đi vào hoạt động sẽ kiểm tra lại làm thủ tục để thu hồi; dự án vướng mắc thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng Ban Quản lý KKT sẽ sớm hỗ trợ hoàn thiện thủ tục đầu tư vào cuối năm 2022. Quy hoạch chung phân khu KTCK các huyện, Ban Quản lý KKT đang xây dựng báo cáo quy hoạch; chợ thương mại Cửa khẩu Tà Lùng xây dựng phương án đưa hoạt động khác phù hợp…

Phát biểu kết luận, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng đề nghị Ban Quản lý KKT tỉnh rà soát lại toàn bộ dự án đã được nhận cho thuê đất và lãm rõ, giải trình những khó khăn, vướng mắc đối với từng nhóm dự án giao đất nhưng chưa triển khai đầu tư đúng tiến độ; dự án vướng mắc về thủ tục đầu tư, chính sách miễn giảm thuế, khó khăn trong giải phóng mặt bằng… gửi Ban Kinh tế - Ngân sách HNND tỉnh đề nghị các cơ quan chức năng tích cực phối hợp, bàn các giải pháp thoát nghèo; đưa ra cuộc họp HĐND tỉnh xem xét, điều chỉnh để sử dụng hiệu quả tài nguyên đất theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Thanh Sơn