Giám sát thực hiện việc sắp xếp mạng lưới trường, lớp và đội ngũ giáo viên, việc quản lý‎, sử dụng cơ sở vật chất tại Hòa An

Thứ sáu - 24/03/2023 09:09
Ngày 21/3, Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nông Hải Lưu, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát thực hiện việc sắp xếp mạng lưới trường, lớp và đội ngũ sắp xếp, việc quản lý‎, sử dụng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học sau sắp xếp từ năm 2019 - 2022 tại huyện Hòa An.
Ban Văn hóa - Xã hội làm việc tại UBND huyện Hòa An

Toàn huyện hiện có 48 trường học (36 điểm trường) từ bậc mầm non đến cấp THCS, trong đó có 17 trường mầm non (23 điểm trường), 11 trường tiểu học (11 điểm trường), 10 trường tiểu học và THCS, 9 trường THCS (2 điểm trường) và 1 trường phổ thông dân tộc nội trú. Với 469 lớp học (mầm non 148 lớp, tiểu học 210 lớp, THCS 111 lớp). Tổng số 10.374 học sinh (mầm non 3137 học sinh, tiểu học 4472 học sinh, THCS 2765 học sinh). Sau khi rà soát, sắp xếp lại các cơ sở giáo dục, quản lý, sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị sau sắp xếp đã giảm 23 trường. Đội ngũ cán bộ, quản lý giảm 48 người, giáo viên giảm 15 người, nhân viên giảm 1 người. Đến nay, toàn huyện có 11 trường đạt chuẩn quốc gia.

Sau sáp nhập, các trường cơ bản được bố trí đủ định mức cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên theo quy định, đảm bảo việc dạy và học theo kế hoạch; hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các trường cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học. Chất lượng giáo dục các cấp học được nâng lên, học sinh tại các điểm trường khi về học tại điểm chính được học tại môi trường giáo dục tốt hơn, có đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, đồ dùng dạy học đầy đủ.

Cơ cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học sau khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập được quản lý, sử dụng hiệu quả. Đối với các điểm trường thực hiện dồn học sinh về học tại trường chính, cơ sở vật chất được bàn giao lại cho địa phương sử dụng. Việc đầu tư xây dựng nhà bán trú, các công trình phụ trợ phục vụ học sinh ở bán trú được Ủy ban nhân dân huyện quan tâm, cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới nhà bán trú và các công trình phụ trợ khác đảm bảo học sinh có đầy đủ các điều kiện phục vụ sinh hoạt và học tập.

Tuy nhiên, các điều kiện dạy học sau sắp xếp còn nhiều bất cập như: quỹ đất dành riêng cho giáo dục còn ít, nhiều trường diện tích nhỏ hẹp, thiếu mặt bằng để xây dựng. Các phòng học chức năng, thư viện, nhà nội trú, các điều kiện phục vụ sinh hoạt của học sinh còn thiếu. Nhiều phòng học được xây dựng đã lâu theo các tiêu chuẩn cũ, diện tích nhỏ hẹp, không còn đáp ứng với các quy định và quy mô học sinh hiện tại. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia tuy đã được quan tâm nhưng còn thiếu nguồn lực để đầu tư, chưa có nguồn kinh phí dành riêng cho công tác duy trì và công nhận lại trường chuẩn quốc gia.

Đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, tuy nhiên vẫn có sự thừa, thiếu giáo viên theo cơ cấu bộ môn; một số giáo viên có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ hạn chế. Biên chế giáo viên mầm non, giáo viên dạy môn Tin học, tiếng Anh tiểu học còn thiếu, đa số các trường chưa có nhân viên bảo vệ, văn thư, thiết bị, thư viện, kế toán trường học gây khó khăn cho các hoạt động giáo dục và bảo quản cơ sở vật chất, thiết bị dạy học.

Huyện kiến nghị: Tỉnh bố trí kinh phí để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 và cho các trường nằm trong lộ trình duy trì, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Bổ sung biên chế giáo viên mầm non, biên chế nhân viên kế toán, thiết bị, thư viện, bảo vệ cho các trường còn thiếu.

Phát biểu kết luận, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nông Hải Lưu đề nghị huyện Hòa An tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch, rà soát, sắp xếp các cơ sở giáo dục đảm bảo đúng quy định, đúng hướng dẫn của cấp trên, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương, nhất là đảm bảo lợi ích cho học sinh; quan tâm, rà soát các cơ sở giáo dục còn có nhiều bất cập trên địa bàn. Kiến nghị, đề xuất với tỉnh phương án xử lý phù hợp, đảm bảo lợi ích của học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác trong ngành giáo dục, không để hoạt động sáp nhập làm ảnh hưởng. Các cơ sở giáo dục sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất, rà soát thực trạng cơ sở vật chất, tránh tình trạng hư hỏng, thừa, thiếu, lãng phí.

Tác giả: Thủy Tiên