Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Giám sát việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh đối với hoạt động của doanh nghiệp tại Thanh tra tỉnh

Chủ nhật - 31/07/2022 04:11
Chiều 29/7, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nông Văn Tuân, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiến hành giám sát việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh đối với hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn, giai đoạn 2017 - 2021 tại Thanh tra tỉnh.
Cán bộ Thanh tra tỉnh báo cáo công tác thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp

Giai đoạn 2017 - 2021, toàn tỉnh thực hiện 1.648 cuộc thanh tra, kiểm tra (14 cuộc từ kỳ trước chuyển sang) đối với 2.869 lượt đơn vị. Đã ban hành 1.645 kết luận, báo cáo thanh tra, kiểm tra. Qua thanh tra, kiểm tra có 1.061 lượt doanh nghiệp vi phạm; tổng số tiền sai phạm 258 tỷ 945,6 triệu đồng, kiến nghị thu hồi 62 tỷ 814,67 triệu đồng. Ban hành 926 quyết định xử phạt vi phạm hành chính; số tiền xử phạt vi phạm hành chính 14 tỷ 793,5 triệu đồng.

Thực hiện xử lý vi phạm về kinh tế, số tiền vi phạm đã thu hồi 52 tỷ 183,87 triệu đồng; số tiền vi phạm xử lý khác đã thực hiện 196 tỷ 130,09 triệu đồng. Thực hiện xử phạt vi phạm hành chính, số tiền xử phạt đã thu 12 tỷ 350 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh thực hiện 3 cuộc thanh tra (thường xuyên, theo kế hoạch) đối với 16 doanh nghiệp. Đã ban hành 3 kết luận thanh tra. Qua thanh tra có 16 doanh nghiệp vi phạm; tổng số tiền vi phạm 781,89 triệu đồng, kiến nghị thu hồi kinh tế 781,89 triệu đồng. Đã thu hồi 781,89 triệu đồng.

Để chuẩn bị cho việc xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra hằng năm đối với doanh nghiệp, Thanh tra tỉnh ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị gửi dự kiến kế hoạch thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp về Thanh tra tỉnh để tổng hợp, rà soát, xử lý, đảm bảo không có sự chồng chéo về nội dung, không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với doanh nghiệp. Từ năm 2017 đến nay, Thanh tra tỉnh đã xem xét và có ý kiến xử lý, điều chỉnh giảm khoảng 465 lượt đối tượng thanh tra, kiểm tra. Việc công khai, minh bạch kết luận thanh tra được thực hiện theo đúng quy định.

Thanh tra tỉnh kiến nghị: HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhận thức đầy đủ về hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp và cung cấp thông tin phản ánh kịp thời các hiện tượng nhũng nhiễu gây phiền hà, tham nhũng.

Tại buổi giám sát, thành viên đoàn giám sát và Thanh tra tỉnh trao đổi, làm rõ về việc kiểm tra thực hiện kết luận thanh tra; việc phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thanh tra liên ngành; việc đôn đốc các đơn vị khác thực hiện thanh tra, kiểm tra đúng thủ tục, quy trình; về lực lượng làm công tác thanh tra; thời hạn phê duyệt kế hoạch thanh tra…

Kết luận giám sát, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân đề nghị Thanh tra tỉnh tăng cường giám sát, kiểm soát việc xây dựng, triển khai chương trình kế hoạch thanh tra của các đơn vị, địa phương để tránh chồng chéo về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra. Bám sát những định hướng phát triển của tỉnh, nhiệm vụ của từng ngành để định hướng công tác thanh tra, đảm bảo thanh tra diện rộng nhưng có trọng tâm, trọng điểm.

Nâng cao hiệu quả hoạt động theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra. Công khai, minh bạch kết luận, quyết định xử lý và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về thanh tra nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của các đối tượng thanh tra trong việc chấp hành nghiêm túc các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra.

Nâng cao chất lượng các kết luận thanh tra đảm bảo tính chính xác, đúng quy định pháp luật và khách quan, kịp thời, nghiêm minh, phù hợp với thực tiễn, có tính khả thi. Khắc phục chậm trễ trong việc ban hành kết luận thanh tra. Tập trung đầu tư nguồn lực cho công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt phiền hà đối với doanh nghiệp.

Tác giả: Dạ Đăng (BCB)