Kỳ họp thứ 13 (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVII thông qua 23 nghị quyết

Thứ sáu - 28/04/2023 06:20
Sau 1 ngày làm việc với tinh thần tích cực, khẩn trương, trách nhiệm và dân chủ, Kỳ họp thứ 13 (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp và đã thông qua 23 Nghị quyết
Toàn cảnh kỳ họp

Kỳ họp nghe UBND tỉnh thuyết trình 23 dự thảo nghị quyết về các lĩnh vực kinh tế - xã hội; nghe báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh về các dự thảo nghị quyết. Tiến hành thảo luận chung tại hội trường, các đại biểu tập trung ý kiến nhiều nhất vào dự thảo Nghị quyết quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. và đã được Tổ tư vấn giải trình và làm rõ về chỉ tiêu tăng trưởng đề ra.
Lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo các dự thảo nghị quyết tiếp thu, giải trình, làm rõ 34 nội dung; ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh liên quan đến 23 dự thảo Nghị quyết. Với sự đồng thuận cao, các đại biểu biểu quyết nhất trí thông qua 23 nghị quyết trình tại kỳ họp.
Phát biểu bế mạc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê khẳng định các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp có ý nghĩa hết sức quan trọng, cấp thiết, là căn cứ, cơ sở pháp lý để chỉ đạo, điều hành thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh trong năm 2023 và cả giai đoạn 2021 - 2025. Đề nghị UBND tỉnh ngay sau khi các nghị quyết được ban hành tập trung chỉ đạo đưa nghị quyết vào thực tiễn; quá trình tổ chức thực hiện cần triển khai đồng bộ, chặt chẽ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chú trọng việc hướng dẫn, tuyên truyền tạo sự đồng thuận thực hiện trong nhân dân, để các chính sách đến với các đối tượng thụ hưởng nhanh nhất, kịp thời, đầy đủ; các dự án được điều chỉnh chủ trương đầu tư, các nguồn vốn đã được điều chỉnh bố trí phải triển khai thực hiện nghiêm túc, thực chất và hiệu quả cao.

UBND tỉnh, các cấp, ngành, đặc biệt là người đứng đầu các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị cần tập trung cao nhất cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, triển khai đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo một số nhiệm vụ trọng tâm. Tập trung cao độ, quyết liệt triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; sớm hoàn thiện các thủ tục hồ sơ về quy hoạch tỉnh  thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tích cực thúc đẩy triển khai Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng); thực hiện quyết toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2022.
Tiếp tục chăm lo công tác an sinh xã hội; tăng cường vận động và hỗ trợ nhân dân đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024. Đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc cho nhân dân tại các cơ sở khám chữa bệnh, phòng ngừa kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Thường xuyên đảm bảo an ninh biên giới, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong toàn tỉnh, nhất là đảm bảo an toàn giao thông, an toàn du lịch trong những ngày nghỉ lễ dài ngày sắp tới; tăng cường theo dõi, nắm chắc tình hình hoạt động tôn giáo, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp; kiên quyết đấu tranh và xóa bỏ hoàn toàn tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ huyện Bảo Lạc, Quảng Hòa, diễn tập phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng tại địa phương. Quyết liệt tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; khẩn trương phân tích, xác định những khâu còn yếu để xây dựng kế hoạch, quyết tâm khắc phục để cải thiện vị trí thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).
Đề nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, tăng cường giám sát và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định, phổ biến đầy đủ các nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp; tiếp nhận các ý kiến kiến nghị của cử tri, kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND, UBND, các cơ quan hữu quan xem xét giải quyết, đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp hữu hiệu giải quyết kịp thời những vấn đề thực tiễn đặt ra, đáp ứng được kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Tác giả: Tuyết Nhung