Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê kiểm tra tình hình triển khai các dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022 và Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột tại huyện Hà Quảng

Thứ bảy - 24/09/2022 06:13
Đoàn công tác của Tỉnh uỷ do đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình triển khai các dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022 và Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Hà Quảng. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Bích Ngọc, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.
Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Hà Quảng.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra các công trình kết cấu hạ tầng thuộc nguồn vốn các dự án Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022 tại các xã Đa Thông, Thượng Thôn và thị trấn Xuân Hoà. Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như nhu cầu bức thiết của địa phương, theo đó, huyện Hà Quảng sẽ bố trí nguồn vốn cho 17 công trình, bao gồm 13 công trình giao thông nông thôn, 4 công trình hạ tầng khác. Đến nay, các dự án cơ bản hoàn thành lập hồ sơ khảo sát thiết kế và thẩm định dự án, hiện đang chờ cấp có thẩm quyền hướng dẫn triển khai theo quy định. Tổng các dự án công trình năm 2022 trên địa bàn huyện Hà Quảng bao gồm Chương trình mục tiêu quốc gia với nguồn vốn 26.734 tỷ đồng để bố trí cho 234 công trình; tổng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022 là 12, 966 tỷ đồng; nguồn vốn Chương trình xây dựng nông thôn mới là 1,076 tỷ đồng bố trí cho 71 công trình, dự án. Trong tổng số 55 công trình thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hiện có 10 công trình đã thẩm định, 9 công trình đang khảo sát, 9 công trình thuộc đất rừng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo kế hoạch thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát giai đoạn 2021 - 2025, huyện Hà Quảng có 549 nhà cần triển khai thực hiện, đến nay huyện đã và đang triển khai thực hiện xóa nhà tam, nhà đột nát cho 340 hộ, chiếm 61,93%, trong đó có 288 nhà đã hoàn thành, 52 nhà đang thi công.

Để triển khai có hiệu quả các chương trình dự án trên địa bàn huyện, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê đề nghị huyện Hà Quảng cần tuyên truyền, vận động, phát huy tối đa sức dân; kịp thời chỉ đạo sát sao, đôn đốc, quyết liệt hơn nữa để triển khai dứt điểm, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư dàn trải, gây lãng phí. Tỉnh sẽ sớm có những giải pháp tháo gỡ vướng mắc. Đề nghị huyện rà soát lại các công trình kết cấu hạ tầng và nguồn vốn các chương trình; đơn vị chủ đầu tư xem xét kỹ lưỡng về thiết kế, đảm bảo chất lượng.

Tác giả: CTV