Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch tham gia đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc tại Cục Thuế tỉnh

Thứ năm - 30/12/2021 08:30
Ngày 30/12, đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đoàn công tác làm việc với Cục Thuế tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng phát biểu tại buổi làm việc
Năm 2021, Cục Thuế tỉnh chủ động, tích cực thực hiện các giải pháp thu ngân sách theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tính đến ngày 28/12/2021, thu nội địa đạt 1.424 tỷ động, bằng 111,7% so với dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 79,1% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 93,1% so với cùng kỳ năm 2020; ước thu nội địa năm 2021 đạt 1.500 tỷ đồng, bằng 117,6% dự toán Bộ Tài chính giao.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế mới, sửa đổi, bổ sung; các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Quản lý chặt chẽ mã số thuế, tình hình biến động, tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản của người nộp thuế; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát kê khai thuế, đảm bảo kiểm tra sơ bộ 100% hồ sơ khai thuế. Công tác thanh tra, kiểm tra thuế, quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế; cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế được tăng cường. Triển khai nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ người nộp thuế, góp phân tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Cục Thuế tỉnh kiến nghị: Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa với cơ quan thuế trong công tác thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các cấp, ngành tập trung hiện đồng bộ, quyết thực các giải pháp phát triển kinh tế năm 2022 để đạt các chỉ tiêu theo Nghị quyết số 88/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh đề ra. Tăng cường công tác phối hợp cung cấp thông tin nguồn thu cho cơ quan thuế, phối hợp với cơ quan thuế thực hiện các biện pháp thu hiệu quả, kịp thời nguồn thu phát sinh, khơi thông nguồn thu ngân sách, đôn đốc thu hồi và xử lý nợ đọng thuế đối với tiền sử dụng đất (dự toán năm 2022 là 500 tỷ đồng). Tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động bất động sản.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Cục Thuế tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách của Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh về các giải pháp thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022. Tập trung dồn sức, dồn người triển khai quyết liệt các giải pháp để công tác thu ngân sách đạt kết quả cao nhất. Thực hiện hiệu quả công tác xử lý nợ, giảm tổng số tiền thuế nợ đọng đến thời điểm ngày 31/12/2021 xuống dưới 5% tổng thu ngân sách Nhà nước theo Nghị quyết số 94/2019 của Quốc hội và không vượt quá chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao.
Thực hiện tốt công tác quyết toán thuế năm 2021. Công khai, minh bạch, dân chủ trong quản lý thu và thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách; chủ động phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố ảnh hưởng đến nguồn thu; quan tâm phát triển, nuôi dưỡng nguồn thu. Thực hiện hiệu quả các giải pháp thu nợ đọng thuế; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ nộp thuế, quyết toán thu. Đẩy nhanh lộ trình thực hiện chuyển đổi số, cải cách hiện đại hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế; nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện song hành 2 nhiệm vụ vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi thu hút các nguồn lực đầu tư vào tỉnh.

Tác giả: CTV