Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng: Nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc

Thứ năm - 05/01/2023 03:38
Sáng 4/1, đồng chí Nông Thanh Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị triển khai công tác toà án năm 2023. Tham dự có ông Trần Hồng Hà, Thẩm phán cao cấp Toà án nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo đơn vị khối nội chính tỉnh.
Đồng chí Nông Thanh Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Năm 2022, các cấp Toà án nhân dân trong tỉnh đã giải quyết, xét xử 1.998 vụ, việc, đạt tỷ lệ 95%. Trong đó: Cấp tỉnh, giải quyết, xét xử 292/298 vụ, việc; cấp huyện, 1.706/1.804 vụ, việc. Tổ chức có hiệu quả 34 phiên tòa hình sự, dân sự, hành chính trực tuyến; tiếp 2.164 lượt công dân; hòa giải, đối thoại thành công 180 vụ. Hội thẩm nhân dân đã tham gia xét xử 1.698 vụ án. Chất lượng xét xử các loại án từng bước được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Công tác xây dựng Đảng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm; bồi dưỡng, bổ nhiệm và sử dụng công chức; ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính tư pháp; thi đua khen thưởng tiếp tục được đổi mới và có chuyển biến tích cực.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nông Thanh Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Năm 2023, Toà án nhân dân tỉnh cần quán triệt tuân thủ nghiêm túc Bộ quy tắc “Đạo đức và ứng xử của thẩm phán”, quy chế quy định về xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong Tòa án nhân dân, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức và thực hiện văn hóa công sở; nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc; làm tốt công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện; bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; quan tâm công tác quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển, điều động cán bộ; nâng cao kĩ năng nghề nghiệp và lý luận chính trị; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Tòa án; xây dựng đội ngũ cán bộ thẩm phán thanh liêm, chính trực, bản lĩnh, tinh thông nghiệp vụ và pháp luật hoạt động theo phương châm” Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”.

Nhân dịp này, Tòa án nhân dân tối cao tặng cờ thi đua cho Tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng; tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân cho 5 cá nhân; tặng bằng khen cho 4 tập thể, 12 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022.

Tác giả: CTV