Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân dự hội nghị Tổng kết tại Tòa án nhân dân tỉnh

Chủ nhật - 16/01/2022 07:45
Ngày 13/1, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tòa án năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lưu Thu Giang tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt  thành tích xuất sắc trong năm 2021
Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lưu Thu Giang tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2021
Năm 2021, Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh thụ lý, giải quyết 2.024 vụ việc các loại theo thủ tục sơ thẩm và phúc thẩm, đạt 95%. Trong đó, thụ lý, giải quyết 931 vụ án hình sự, đạt 99%; 275 vụ việc dân sự, đạt 76%; 112 vụ việc hôn nhân và ga đình; 16 vụ việc án hành chính.
Chất lượng xét xử các loại án từng bước được nâng lên, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên tham gia tố tụng; số lượng án bị sửa, bị hủy chiếm tỷ lệ thấp; tỷ lệ đối thoại thành trong các vụ án hành chính, hôn nhân và gia đình ngày càng cao. TAND 2 cấp tổ chức 72 phiên tòa rút kinh nghiệm; 100% bản án, quyết định về hình sự có hiệu lực pháp luật được thi hành kịp thời, đúng pháp luật. Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.
Năm 2022, TAND tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án đang tạm đình chỉ và hạn chế thấp nhất số vụ án bị sửa, bị hủy. Đẩy mạnh cải cách tư pháp, đổi mới thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch; thực hiện tốt việc công bố bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của tòa án. Tăng cường phối hợp với UBND các cấp, cơ quan hữu quan giải quyết các vụ việc liên quan đến dân sự, hành chính, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động… Bảo đảm 100% các vụ việc được giải quyết trong thời hạn luật định, trong đó, giải quyết, xét xử đạt từ 90% trở lên đối với án hình sự; 85% trở lên đối với các vụ việc dân sự; án hành chính 65% trở lên; 100% các việc được giải quyết theo luật định.
Ghi nhận thành tích đạt được của ngành Tòa án, 2 tập thể được TAND tối cao tặng Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác năm 2021; tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021; 1 cá nhân được tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua TAND"; tặng Bằng khen 6 hội thẩm nhân dân, hòa giải viên; 10 tập thể được công nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc. TAND tỉnh tặng giấy khen cho 3 tập thể, 42 cá nhân; công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cho 22 cá nhân; 2 tập thể, 154 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.

Tác giả: Hoài Vũ