Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện Luật Xuất bản giai đoạn 2017 - 2021 tại Sở Thông tin và Truyền thông

Thứ sáu - 17/06/2022 03:18
Chiều 15/6, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nông Hải Lưu, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát tình hình thực hiện Luật Xuất bản giai đoạn 2017 - 2021 tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT).
Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông
Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4 cơ sở in được Sở TT&TT cấp phép hoạt động theo quy định của Nghị định số 195/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xuất bản. Ngoài các cơ sở in đã giấy cấp phép theo quy định, có 89 cơ sở in không thực hiện theo quy định Luật Xuất bản, các cơ sở này không phải cấp giấy phép hoạt động in nhưng phải thực hiện việc xác nhận về hoạt động của cơ quan có thẩm quyền.
Trong những năm qua, Sở TT&TT thường xuyên hướng dẫn các cơ quan, tổ chức thực hiện quy định của pháp luật về hoạt động in để hạn chế những vi phạm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở in trên địa bàn tỉnh hoạt động, chấp hành tốt các quy định của pháp luật; tăng cường các đợt thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm trong hoạt động in trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên phối hợp với cơ quan liên quan, thành viên đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về xuất bản; giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm theo thẩm quyền.
Giai đoạn 2017 - 2021, tiến hành 5 cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về hoạt động cơ sở in, hoạt động phát hành xuất bản phẩm; xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 20 triệu đồng; tịch thu một số tang vật vi phạm xử lý theo quy định. Năm 2021, tiến hành kiểm tra, rà soát và hướng dẫn việc thực hiện xác nhận đăng ký hoạt động cơ sở in. Hầu hết các cơ sở in thông thường thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về hoạt động in, không vi phạm các quy định về việc in sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm, việc thực hiện quy trình, thủ tục hành chính về cấp, đổi giấy phép hoạt động in, xác nhận đăng ký hoạt động đang thực hiện theo quy định.
Về xuất bản, toàn tỉnh chưa có nhà xuất bản, từ năm 2017 - 2021, Sở cấp trên 160 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh cho các sở, ban, ngành đoàn thể, UBND các huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh. Đối với hoạt động phát hành, toàn tỉnh có 1 doanh nghiệp được Sở xác nhận đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm là Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Cao Bằng và 11 đại lý trực thuộc; ngoài ra, các hộ cá thể có tham gia kinh doanh, phát hành xuất bản phẩm, chủ yếu là sách như các cửa hàng: Hoa Năm, Ngọc Năm, Siêu thị Ngọc Xuân… và một số siêu thị khác ở cấp huyện. Các cơ sở phát hành hoạt động chủ yếu là sách giáo khoa, sách thiếu nhi, sách tham khảo, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật;… phát hành thông qua các cửa hàng, đại lý đặt ở các huyện, Thành phố. Đối với các xuất bản phẩm được Sở TT&TT cấp phép chủ yếu là các tài liệu phục vụ tuyên truyền của các cơ quan do các đơn vị tự phát hành.
Tuy nhiên hiện nay, một số cơ sở in chưa chủ động thực hiện việc đăng ký hoạt động, nhiều cơ sở photocopy chưa thực hiện khai báo với cơ quan chức năng; việc đăng ký sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu chưa được các tổ chức, cá nhân quan tâm thực hiện đăng ký; một số cơ quan, đơn vị nộp lưu chiểu đối với tài liệu không kinh doanh còn chậm so với thời gian quy định; vẫn còn tồn tại cơ sở phát hành xuất bản phẩm bày bán sách giả, sách in nối bản...
Sở TT&TT kiến nghị: Bộ TT&TT thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực xuất bản về kỹ năng nhận diện xuất bản phẩm chính thống và xử lý vi phạm về hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm. Phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục duy trì quy định mức thu phí thẩm định cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh. Hằng năm, UBND tỉnh bố trí kinh phí theo chỉ đạo của Đoàn liên ngành phòng chống in lậu Trung ương, tổ chức tập huấn cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xuất bản, đặc biệt đối với các cơ sở in và phát hành trên địa bàn tỉnh.
Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nông Hải Lưu đề nghị Sở TT&TT tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý‎ nhà nước về lĩnh vực xuất bản, phát hành xuất bản phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản của Nhà nước trong hoạt động xuất bản để các đơn vị hiểu rõ các quy định về xuất bản, không xuất bản sách có nội dung vi phạm pháp luật. Thường xuyên tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về xuất bản, phát hành nhanh gọn, thuận tiện. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm‎ theo thẩm quyền; quản ‎lý chặt chẽ việc xuất bản phẩm điện tử, trang web, mạng xã hội…

Tác giả: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay8,540
  • Tháng hiện tại123,694
  • Tổng lượt truy cập7,395,429
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây