Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ năm 2020 đến nay tại huyện Bảo Lâm

Thứ năm - 24/03/2022 10:09
Ngày 22/3, Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nông Hải Lưu, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại huyện Bảo Lâm. Tham dự có Lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, các sở: Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội.
Đoàn công tác kiểm tra khu cách ly xã Nam Quang (Bảo Lâm).
Đoàn công tác kiểm tra khu cách ly xã Nam Quang (Bảo Lâm).
Trước khi làm việc với UBND huyện Bảo Lâm, đoàn công tác tiến hành kiểm tra khu cách ly tại xã Nam Quang, hiện đang có 32 người đang tiến hành cách ly y tế.
Qua giám sát cho thấy, 
UBND huyện triển khai kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Hỗ trợ kịp thời cho các cán bộ, công chức và người làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Cải tạo, sửa chữa, xây dựng các khu cách ly, điều trị, trạm kiểm soát theo chỉ đạo của cấp trên. Bố trí ngân sách hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị y tế, hỗ trợ tiền ăn cho người phải cách ly. Đảm bảo giải quyết được những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tác động đến đời sống người dân địa phương, đặc biệt là các đối tượng thuộc hộ nghèo và các đối tượng yếu thế, củng cố niềm tin vào chế độ, chính sách mà Nhà nước ban hành hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các chế độ, chính sách hỗ trợ đặc thù góp phần đẩy nhanh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cụ thể:

Huyện lập danh sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó, hỗ trợ 48 người điều trị Covid-19, cách ly y tế. Thẩm định 8 hồ sơ do các hộ kinh doanh có đơn đề nghị hỗ trợ, có 2 hồ sơ đủ điều kiện hỗ trợ; thực hiện hỗ trợ giảm 0,5% mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 20/20 đơn vị sử dụng lao động; tổ chức thực hiện hướng dẫn lập hồ sơ, tổng hợp, kiểm tra thẩm định 6 hồ sơ, hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động.
Thực hiện điều chỉnh giảm 1% mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 18 đơn vị tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 0,5% mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 20 đơn vị. Thực hiện hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho 253 người lao động có bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 hơn 13 tỷ 188 triệu đồng.
Tuy nhiên, Bảo Lâm là huyện nghèo, điều kiện hạ tầng cơ sở và vật chất, trang thiết bị y tế còn nhiều khó khăn, thiếu thốn; huyện có địa bàn rộng, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn; dân số đông, phần đa là đồng bào dân tộc thiểu số ít người, trình độ văn hóa còn nhiều hạn chế, đời sống kinh tế chưa phát triển; xảy ra tình trạng nhiều người dân vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê và đi làm việc ngoài tỉnh, do vậy gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Việc thực hiện chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 còn nhiều hạn chế.Đề nghị Trung ương tiếp tục ban hành và có chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 và người làm nhiệm vụ, công tác phòng, chống dịch, người thực hiện nhiệm vụ theo dõi, điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. UBND tỉnh đầu tư trang thiết bị y tế, cải tạo, nâng cấp khu điều trị để đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch và điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.
Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nông Hải Lưu đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện chế độ phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết của Chính phủ và các văn bản của tỉnh, để người dân, người lao động, người sử dụng lao động nắm được đầy đủ thông tin về các chế độ hỗ trợ, huyện chỉ đạo, hướng dẫn cấp xã rà soát, thống kê, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định, không để bỏ sót đối tượng thụ hưởng; đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc thẩm định hồ sơ và lập danh sách đề nghị xét hỗ trợ cho các đối tượng đúng theo quy định, thực hiện trên tinh thần khẩn trương, rà soát đối tượng đến đâu giải quyết đến đó. Tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, báo cáo tỉnh, các ngành liên quan kịp thời giải quyết… Đối với những kiến nghị của huyện, đoàn tiếp thu, tổng hợp trình HĐND tỉnh và gửi cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xem xét.

 

Tác giả: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay7,932
  • Tháng hiện tại129,255
  • Tổng lượt truy cập7,400,990
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây