Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XVII: Đại biểu thảo luận tại hội trường về thực hiện các mục tiêu phát triển KT - XH

Thứ bảy - 31/07/2021 05:38
Sáng 29/7, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XVII, các đại biểu nghe báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ chiều 28/7, tổ chức thảo luận chung tại hội trường về thực hiện các mục tiêu phát triển KT - XH, lãnh đạo các sở, ngành giải trình làm rõ thêm các nội dung đại biểu quan tâm.
Giám đốc sở Nội vụ Đồng Thị Kiều Oanh giải trình làm rõ các ý kiến phát biểu của đại biểu
Giám đốc sở Nội vụ Đồng Thị Kiều Oanh giải trình làm rõ các ý kiến phát biểu của đại biểu

Thảo luận tại tổ, có 129 lượt ý kiến phát biểu về các lĩnh vực. Không khí thảo luận tại các tổ sôi nổi, nghiêm túc, tập trung dân chủ, thẳng thắn, có tính xây dựng. Các đại biểu đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của UBND tỉnh và các ngành trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT - XH 6 tháng đầu năm, nổi bật là tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa phát triển KT - XH, giữ ổn định kinh tế và có phần tăng trưởng. Đề nghị UBND tỉnh cần có giải pháp cụ thể hơn, có nhiều phương án, kịch bản khác nhau nhằm kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, từ đó lên kế hoạch về tiến độ thực hiện từng nội dung, nhiệm vụ đề ra; đồng thời gắn trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đề nghị UBND tỉnh thời gian tới cần có giải pháp cụ thể, tích cực để hoàn thành chỉ tiêu mà nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra. Cần có kịch bản tăng trưởng GRDP cụ thể trong 6 tháng cuối năm 2021 để đạt được mức tăng trưởng GRDP toàn tỉnh trên 7% và đạt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh đưa ra. Cần có giải pháp cụ thể để từ nay đến cuối năm cải thiện kết quả giải ngân vốn đầu tư công, giải pháp phải có tiêu chí, định mức cụ thể; cần đẩy mạnh phân cấp đầu tư cho các huyện và Thành phố. Việc tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể, tránh tổ chức bán đấu giá sát vào những ngày cuối năm 2021. Đề nghị có giải pháp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai các dự án trọng điểm trong thời gian tới…

Một số ý kiến cụ thể như: Một số cây thế mạnh của tỉnh như: hồi, quế, xỏm đeng, dâu tằm, hà thủ ô, cần đánh giá sâu hơn trong báo cáo để mở rộng quy mô phát triển; sản phẩm nông nghiệp khó tiêu thụ, đề nghị chính quyền, doanh nghiệp chủ động hỗ trợ bà con trong việc tiêu thụ nông sản; UBND tỉnh rà soát các dự án thuê đất của Nhà nước (thuộc diện đất công) nhưng sử dụng không hiệu quả giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng; tiếp tục cấp xi măng để nhân dân bê tông hóa đường làng, ngõ xóm; sớm triển khai, thực hiện việc xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm đối với các xã về đích nông thôn mới; xem xét lại bảng giá các loại đất giai đoạn 2020 - 2024 đối với một số vị trí xã, thị trấn và khu vực giáp ranh của huyện Thạch An…Tiếp đó, các thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành phát biểu làm rõ thêm nội dung đại biểu quan tâm.

Về dịch bệnh viêm da nổi cục, đồng chí Nguyễn Ngọc Truân, Phó Giám đốc phụ trách Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Sở thành lập các đoàn công tác đến cơ sở đôn đốc, kiểm tra, tuy nhiên do đội ngũ cán bộ thú y vừa thiếu, vừa hạn chế về chuyên môn, một số lãnh đạo xã chưa quyết liệt chỉ đạo nên tỷ lệ tiêm phòng vắc xin cho trâu, bò phòng bệnh viêm da nổi cục chậm so với kế hoạch đề ra. Sở tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin cho trâu, bò. Về tình hình chống hạn hán, hiện có 9/23 hồ chứa không đáp ứng khả năng tưới tiêu, gần 800 ha diện tích đang thiếu nước; Sở đang trình xin kinh phí 3,5 tỷ đồng để khắc phục. Sở đã trình xin và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt đầu tư giai đoạn 2021 - 2025, thời gian tới sẽ đầu tư 18 hồ treo, 2 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh.

223468030 306002221216021 6250857115384859968 n
Giám đốc sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hoàng Thị Mỹ Hảo
giải trình các kiến nghị của đại biểu
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu: Về kết quả thi tốt nghiệp THPT, năm 2019 điểm trung bình thi tốt nghiệp của học sinh 4,772 điểm; năm 2020 điểm trung bình 5,909; năm 2021, điểm trung bình của tỉnh là 5,956 điểm, đứng thứ 61/63 tỉnh, thành. Điểm trung bình của khối giáo dục thường xuyên thấp, ảnh hưởng đến điểm trung bình của toàn tỉnh. Tuy vậy, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của tỉnh khá cao, đạt 96%, đứng thứ 54/63 tỉnh, thành phố. Năm học tới, Sở tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, giao lưu chuyên môn, quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục trung tâm giáo dục thường xuyên…
Đối với ý kiến đại biểu phản ánh việc sau sáp nhập, cán bộ dôi dư nhiều, tại sao vẫn tiếp tục tuyển dụng; tỉnh cần có giải pháp tổng thể, sắp xếp, điều tiết giữa các huyện để giải quyết tình trạng cán bộ dôi dư, đồng chí Đồng Thị Kiều Oanh, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Không thể có chính sách đặc thù trong việc quản lý công chức, viên chức. Qua rà soát, cán bộ, công chức cấp xã chỉ có 55% cán bộ có trình độ đại học, không đủ điều kiện để xét tuyển công chức cấp huyện.
Đối với Dự thảo Nghị quyết ban hành Quy định tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Cao Bằng”, nhất trí ý kiến đại biểu đề nghị xem xét lại đối tượng được xét tặng huy hiệu, một số cụm từ trong dự thảo quy định ban hành kèm theo nghị quyết; nhất trí thẩm quyền trình khen thưởng là Sở Nội vụ; bổ sung thêm quy định đóng góp bằng tiền, trị giá 1 lần.
Về thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đồng chí Hoàng Thị Mỹ Hảo, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Từ nay đến cuối năm, để tiếp tục hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Sở áp dụng các biện pháp nhằm tạo việc làm cho người lao động, đẩy mạnh tạo việc làm tại chỗ, kết nối thông tin thị trường lao động, tuyên truyền chính sách việc làm, cập nhật cung cầu lao động, tạo việc làm mới cho lao động từ các khu công nghiệp tại các tỉnh có dịch trở về địa phương. Đối với ý kiến về tính hợp pháp, nguồn lực để thực hiện Nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2022, đồng chí khẳng định đây là chủ trương lớn của tỉnh, mong muốn kỳ họp ban hành nghị quyết để tập trung thực hiện mục tiêu xóa 3.000 nhà trong năm 2021.
Về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa phát biểu làm rõ thêm: Hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát là chủ trương lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách, hộ nghèo; tiếp nối thành công từ việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Hà Quảng trong năm 2020. Quan điểm của Ban Chỉ đạo thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh là vận dụng tối đa các nguồn lực hợp pháp, tận dụng các nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia để thực hiện. Tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với các ban, bộ, ngành Trung ương để trong thời gian sớm nhất thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.
Sau phần thảo luận, giải trình thêm ý kiến đại biểu, kỳ họp tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

 

Tác giả: Thanh Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay5,866
  • Tháng hiện tại118,649
  • Tổng lượt truy cập7,390,384
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây