Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 14, tại xã Lê Lai, huyện Thạch An

Thứ bảy - 03/06/2023 03:45
Tiếp tục chương trình TXCT trước kỳ họp 14, HĐND tỉnh chiều ngày 01/6, tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Thạch An do đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đến tiếp xúc cử tri tại xã Lê Lai, huyện Thạch An.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch phát biểu tại buổi TXCT xã Lê Lai
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch phát biểu tại buổi TXCT xã Lê Lai
Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2023; thông báo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 của HĐND tỉnh; thông báo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, nội dung chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh trong và sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVII.
Cử tri xã Lê Lai kiến nghị:  Hiện nay các thủ tục liên quan đến đất đai như: chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế, xác định biến động về đất đai...khi người dân đến Văn phòng đăng ký đất đai huyện làm thủ tục liên quan đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai huyện hướng dẫn người dân xuống cơ quan Công an xã lấy giấy xác nhận nhân khẩu của hộ gia đình tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất để thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai theo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai...nhưng Công an xã không cấp được giấy xác nhận này do thực hiện Nghị định 104/2022/ NĐ- CP, ngày 21/12/2022 của chính phủ về bỏ sổ hộ khẩu giấy...gây khó khăn cho người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai.
  Đề nghị cấp có thẩm quyền nâng cấp, đồng bộ phần mềm các thủ tục hành chính, đầu tư trang thiết bị đồng bộ để đảm bảo thực hiện các thủ tục hành chính được nhanh, gọn, hiệu quả thuận lợi cho người dân khi triển khai tiếp nhận các thủ tục hành chính trực tuyến (cấp xã) tại bộ phận “Một cửa” thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4.
Một số hộ khó khăn về nhà ở trước đây đã được hỗ trợ từ Quyết định số 134/2004/QĐ-CP, QĐ 167/20208/QĐ-CP và các chương trình hỗ trợ khác. Nhưng việc sửa sữa, làm mới nhà ở đã khá lâu (có hộ đã thực hiện từ năm 2004, chủ yếu làm bằng khung gỗ, mái lợp ngói hoặc fiproximang) và thời điểm đó chưa có hướng dẫn cụ thể phải thực hiện theo quy định của Bộ Xây dựng về tiêu chuẩn cụ thể về nhà ở. Do đó đến nay có nhà đã xuống cấp, dột nát phải phá dỡ để làm mới hoặc sửa chữa. Hiện nay nếu không tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho các hộ nêu trên thì mục tiêu của chương trình xoá nhà tạm, nhà dốt nát trên địa bàn xã sẽ khó hoàn thành. Đề nghị cấp trên tiếp tục nghiên cứu bố trí nguôn kinh phí để hỗ trợ các nhà thuộc diện khó khăn về nhà ở theo nhu đã đăng ký và được cấp trên phê duyệt danh sách (trong đó có 1 số hộ đã được hỗ trợ theo QĐ 134, 167 và các chương trình khác nhưng đến nay đã xuống cấp, dột nát không đảm bảo phải phá dỡ để làm mới hoặc sửa chữa (số đối tượng này thực sự khó khăn, là hộ nghèo, cận nghèo…)
Đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét tăng mức phân bổ nguồn lực đầu tư cho các xã đã được công nhận đạt chuẩn xã NTM và xã có trong kế hoạch đạt chuẩn xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 -2025 để đầu tư thực hiện các tiêu chí theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đã ban hành đảm bảo số lượng chất lượng. Để đời sống, vất chất tinh thần của người dân được cải thiện, nâng cao.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch đã tiếp thu và làm rõ những vấn đề cử tri kiến nghị. Đồng thời đề nghị huyện giao cho các cơ quan chuyên môn giải quyết các kiến nghị thuộc thẩm quyền. Đề nghị huyện chỉ đạo sát sao các cơ quan, ban, ngành trong quá trình thực hiện. Mong muốn cử tri tiếp tục có nhiều ý kiến để HĐND tỉnh đề xuất, kiến nghị với các cấp, các ngành chức năng của tỉnh xem xét, giải quyết, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Đối với những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, tổ đại biểu HĐND tỉnh đã nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp để chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

 

Tác giả: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay9,704
  • Tháng hiện tại114,726
  • Tổng lượt truy cập7,386,461
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây