Thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết lĩnh vực văn hóa- xã hội trình tại Kỳ họp thứ 22 (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII

Thứ tư - 18/09/2024 23:36
Sáng ngày 19/9, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị thẩm tra các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề) - HĐND tỉnh khóa XVII. Đồng chí Nông Hải Lưu, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự Hội nghị có các đồng chí: Trịnh Trường Huy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nông Hải Lưu phát biểu tại buổi làm việc
Tại Hội nghị, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã thẩm tra 02 tờ trình, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 22 (chuyên đề) gồm: Dự thảo Nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết số 54/2021/NQ-HĐND ngày 29/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội áp dụng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng ; dự thảo Nghị quyết quy định thẩm quyền quyết định việc đầu tư, mua sắm các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng kinh phí chi thường xuyên nguồn vốn ngân sách nhà nước thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Cao Bằng.

Đối với Dự thảo Nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết số 54/2021/NQ-HĐND ngày 29/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội áp dụng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng,

Ngày 29 tháng 7 năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng ban hành Nghị quyết số 54/2021/NQ-HĐND quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội áp dụng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, cụ thể mức chuẩn trợ giúp xã hội là 360.000 đồng/tháng.

Ngày 01 tháng 7 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2024/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2021, trong đó quy định: “Mức chuẩn trợ giúp xã hội áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2024 là 500.000 đồng/tháng. Mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội áp dụng trên địa bàn cao hơn mức chuẩn trợ giúp xã hội và mức trợ giúp xã hội quy định tại Nghị định này.  Đối tượng khó khăn khác chưa quy định tại Nghị định này được hưởng chính sách trợ giúp xã hội.”

Theo đó, trong trường hợp quy định cao hơn các mức đã quy định tại Nghị định hoặc quy định các đối tượng khó khăn khác chưa quy định tại Nghị định này được hưởng chính sách xã hội thì Hội đồng nhân dân tỉnh có thể ban hành Nghị quyết để quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội và mức trợ giúp xã hội trong trường hợp quy định cao hơn các mức đã quy định tại Nghị định hoặc bổ sung thêm các đối tượng khó khăn khác chưa quy định tại Nghị định này được hưởng chính sách xã hội. Tuy nhiên, trong điều kiện ngân sách của tỉnh còn khó khăn, giai đoạn hiện nay chưa thực hiện nâng mức chuẩn cao hơn mức chuẩn trợ giúp xã hội và mức trợ giúp xã hội và không quy định thêm các đối tượng khó khăn khác chưa quy định tại Nghị định số 76/2024/NĐ-CP, thì việc áp dụng mức chuẩn trợ giúp xã hội sẽ thực hiện theo quy định tại Nghị định số 76/2024/NĐ-CP. Do vậy UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết số 54/2021/NQ-HĐND ngày 29 tháng 7 năm 2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội áp dụng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Qua thẩm tra, các đại biểu cơ bản nhất trí thông qua dự thảo nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết số 54/2021/NQ-HĐND ngày 29/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội áp dụng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Đối với dự thảo Nghị quyết quy định thẩm quyền quyết định việc đầu tư, mua sắm các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng kinh phí chi thường xuyên nguồn vốn ngân sách nhà nước thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Cao Bằng.

Hiện nay, 02 Nghị quyết số 82/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 Quy định về quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Cao Bằng và Nghị quyết số 44/2024/NQ-HĐND ngày 12/7/2024 ban hành Quy định thẩm quyền quyết định việc mua sắm thuộc dự toán mua sắm của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tuy nhiên, tại 02 Nghị quyết này chưa có quy định cụ thể về thẩm quyền quyết định việc đầu tư, mua sắm các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin.

Qua thẩm tra, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung các dự thảo nghị quyết, tờ trình. Tuy nhiên, tên nghị quyết đề nghị bổ sung cụm từ “thuê dịch vụ công nghệ thông tin….”  Nội dung nghị quyết: việc giao thẩm quyền cho UBND tỉnh và các sở ngành… là đúng giữ nguyên như dự thảo Nghị quyết; mức thống nhất như dự thảo, sửa từ 10 tỷ trở lên đối với Chủ tịch UBND tỉnh, đối với sở ngành và UBND huyện từ 2 tỷ đến dưới 10 tỷ, cấp xã dưới 2 tỷ.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nông Hải Lưu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan tham mưu tiếp tục phối hợp với Văn phòng HĐND tỉnh chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện tờ trình, dự thảo Nghị quyết và các tài liệu có liên quan khác để trình Kỳ họp thứ 22 (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVII, tổ chức ngày 25/9/2024

Tác giả: Tuyết Nhung