Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh rất chậm, nằm trong nhóm 7 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp dưới 25%.

Thứ hai - 13/09/2021 21:10
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và các cơ quan, đơn vị có liên quan xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2021.
ảnh minh hoạ
ảnh minh hoạ
Trong thời gian qua, UBND tỉnh có nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt, cụ thể để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Tuy nhiên, giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đầu năm toàn tỉnh rất chậm, thấp hơn tỷ lệ giải ngân bình quân cả nước, nằm trong nhóm 7 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp dưới 25%. Tỷ lệ giải ngân thấp làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, gây lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tác động đến kinh tế và các mặt của đời sống xã hội.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1082/CĐ-TTg ngày 16/8/2021 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021, tại văn bản 2283/UBND-TH của UBND về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1082, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và các cơ quan, đơn vị có liên quan xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2021, là ý thức thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình hiện nay, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Đẩy mạnh giải ngân đi đôi với đảm bảo chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2021, Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29/6/2011 của Chính phủ, Quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 19/1/2021 của UBND tỉnh, kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 14/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại các phiên họp UBND tỉnh thường kỳ hằng tháng liên quan đến công tác giải ngân vốn đầu tư công.
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, rà soát việc phân bổ vốn cho các dự án phù hợp với tiến độ thực hiện và khả năng giải ngân, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, manh mún, kéo dài.
Xit lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu tiêu cực, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công. Kết quả giải ngân dự án đầu tư công là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021 của tổ chức, cá nhân được phân công theo dõi và người đứng đầu các cấp chính quyền.
Thành lập Tổ công tác đặc biệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong từng cơ quan, đơn vị, địa phương do thủ trưởng cơ quan đơn vị, Chủ tịch UBND cấp huyện đứng đầu để thường xuyên lãnh đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công. Lập kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án, nhất là các dự án trọng điểm, dự án có vốn lớn; phân công lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp phụ trách từng dự án; tổ chức giao ban định kỳ với các cơ quan, đơn vị liên quan để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân.
Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án sử dụng vốn đầu tư công năm 2021 để hoàn thành việc giao vốn chi tiết cho từng dự án. Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về đất đai, tài nguyên; thực hiện nghiệm thu, thanh toán ngay khi có khối lượng; chủ động rà soát, điều chuyển vốn theo thẩm quyền giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn, còn thiếu vốn.
Tiếp tục rà soát các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật liên quan đến các quy trình, thủ tục đầu tư công để kịp thời sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.
Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả giải ngân vốn đầu tư công của cơ quan, đơn vị, địa phương mình.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát yêu cầu về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 tại Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 14/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh, nghiên cứu, tham mưu điều chỉnh các mốc thời gian đảm bảo phù hợp với yêu cầu tiến độ giải ngân của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Tham mưu giao chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2021 cho các dự án khởi công mới đủ điều kiện ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh.
Phối hợp với các cơ quan liên quan, các đơn vị chủ đầu tư rà soát tiến độ giải ngân các dự án, đặc biệt là các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách trung ương năm 2021, khẩn trương tháo gỡ vương mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân; tham mưu điều chuyển vốn giữa các dự án và nghiên cứu, đề xuất các giải pháp đảm bảo đến 30/9/2021 tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách trung ương năm 2021 đạt từ 60% trở lên, tránh việc phải cắt giảm, điều chuyển vốn sang địa phương khác. Đồng thời, rà soát kế hoạch vốn năm 2020 kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2021, phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất phương án điều chuyển vốn từ dự án giải ngân chậm, không còn nhu cầu sử dụng vốn sang dự án có khả năng giải ngân.

 

Tác giả: H.N

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay5,665
  • Tháng hiện tại110,115
  • Tổng lượt truy cập7,204,959
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: hdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn hdnd.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây