Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê kiểm tra tiến độ triển khai Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) tại huyện Thạch An

Thứ năm - 23/05/2024 01:18
Tiếp tục chương trình công tác tại huyện Thạch An, chiều 22/5, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra tiến độ triển khai Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng).
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn đến kiểm tra thực địa tại đoạn km 57 - km 61, thuộc địa phận xã Đức Xuân; khu tái định cư thị trấn Đông Khê; địa điểm giải phóng mặt bằng (GPMB); một số vị trí tuyến đường đang thi công; một số vị trí mỏ đất đắp và bãi thải của dự án; vị trí Hầm số 2, xóm Bản Néng, xã Thuỵ Hùng. Về công tác GPMB, đến thời điểm hiện nay, tỉnh đã bàn giao cho doanh nghiệp dự án khoảng 37,66 km, tương ứng với diện tích khoảng 207,7 ha. Trong đó, huyện Thạch An bàn giao 21,46km tương ứng 96,37ha. Doanh nghiệp dự án bắt đầu triển khai thi công đường công vụ dọc tuyến và chiếm lĩnh mặt bằng tại các vị trí đã bàn giao. Tất cả các nhà thầu của tổng thầu bố trí khảo sát đường tiếp cận, xây dựng mặt bằng lán trại, khảo sát các mỏ vật liệu để chuẩn bị công tác triển khai dự án. Doanh nghiệp dự án triển khai 13 mũi thi công gồm: 6 mũi thi công đường, 2 mũi thi công hầm và 5 mũi thi công cầu; huy động 47 máy đào, 22 máy ủi, 22 xe lu, 2 xúc lật, 5 máy khoan và 63 xe ô tô và tổng nhân sự 396 người (kỹ sư và công nhân). Tuy nhiên, do công tác khảo sát, thiết kế kỹ thuật còn chậm so với tiến độ GPMB, bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp, dự ánchưa thể tổ chức thi công hết công suất.

Tiếp đó, đoàn công tác làm việc với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, UBND huyện Thạch An và nhà thầu thi công dự án. Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác và các bên liên quan cùng thảo luận, tìmđưa ra hướng giải quyết đối với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án như: Công tác di chuyển đường điện; chuyển mục đích sử dụng rừng nằm trong dự án; việc triển khai dự án khu tái định cư chưa hoàn thành, ảnh hưởng tới việc hỗ trợ di dời các hộ dân được bố trí tái định cư; việc đăng ký khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; xác định bãi đổ thải của dự án; phương thức sử dụng ngân sách tỉnh thực hiện hoạt động đầu tư đối với đoạn tuyến qua địa phận tỉnh Lạng Sơn…

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê đề nghị: Huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận cao nhất trong việc thực hiện GPMB cũng như triển khai dự án; Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, UBND huyện và nhà thầu thi công dự án và các sở, ngành liên quan tích cực phối hợp, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các công việc còn vướng mắc; nhà thầu thi công dự án cần đẩy nhanh tiến độ trình phê duyệt thiết kế kỹ thuật của dự án; giải quyết kịp thời các thủ tục về bồi thường, GPMB cho người dân, để nhân dân ổn định cuộc sống.

Tác giả: Thế Hiển (BCB)