Cao Bằng, đánh giá tình hình phát triển KT - XH 4 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 5 năm 2023.

Chủ nhật - 30/04/2023 05:33
Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 6/1/2023 của Chính phủ, tháng 4 và 4 tháng đầu năm, tỉnh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc các sở, ban, ngành và UBND các huyện, Thành phố thực hiện tốt các nhiệm vụ, kế hoạch (KH) phát triển KT - XH năm 2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu kết luận phiên họp.

Đến nay, về sản xuất nông nghiệp, các địa phương trong tỉnh cơ bản hoàn thành KH gieo trồng vụ Đông - Xuân và bước vào thời kỳ chăm sóc. Tuy nhiên, do lượng mưa thiếu hụt lớn so với trung bình nhiều năm nên ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng một số loại cây trồng như: lúa, ngô, mía... Chăn nuôi gia súc, gia cầm ổn định, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Công tác trồng, chăm sóc, khoanh nuôi và bảo vệ rừng tiếp tục được thực hiện theo KH đề ra. Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, tỉnh tiếp tục triển khai 98 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất.

Giá trị sản xuất công nghiệp (giá hiện hành) 4 tháng ước đạt 1.904,2 tỷ đồng, bằng 28,42% KH. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước đạt 3.399,12 tỷ đồng, bằng 36,8% KH. Kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt 161,333 triệu USD, bằng 25% KH. Tổng lượt khách ước đạt 476.329 lượt, bằng 236,8% so với cùng kỳ năm 2022. Giải ngân vốn đầu tư công tính đến ngày 15/4 đạt 210,046 tỷ đồng, bằng 7,5% KH vốn đã giao. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến ngày 21/4/2023 đạt 616 tỷ 803 triệu đồng, bằng 26% so với dự toán Trung ương giao, bằng 22% so với dự toán HĐND giao. Các lĩnh vực tài nguyên môi trường, khoa học và công nghệ, quy hoạch, xây dựng, văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm. Quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Bên cạnh kết quả đạt được, KT - XH của tỉnh còn một số khó khăn như: sản xuất công nghiệp có tăng nhưng không ổn định, một số đơn vị sản xuất công nghiệp chủ lực (chế biến khoáng sản - sản xuất ferro magan) tiếp tục gặp khó khăn do giá sản phẩm giảm; sản xuất điện gặp khó khăn do thời tiết không thuận lợi; sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn do thời tiết khô hạn; công tác di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở vẫn chưa được triển khai thực hiện... Tiến độ thu ngân sách nhà nước, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp. Thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh đạt kết quả thấp. Tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu gia tăng.

Các địa phương kiến nghị: UBND tỉnh quan tâm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến gia hạn, cấp mới các mỏ vật liệu xây dựng tại chỗ cho các huyện; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; tập trung tháo gỡ vướng mắc đối với dự án liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng; tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia; tập trung công tác chống hạn cho cây trồng, thiếu nước sinh hoạt vùng Lục Khu; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19…

Đề nghị: Các cấp, ngành tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, hạn chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5. Tập trung chống hạn, phòng chống lụt bão; quan tâm đến công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, giải quyết vướng mắc cho các dự án. Tăng cường xúc tiến thương mại, đẩy mạnh kết nối cung cầu; đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch. Xây dựng các văn bản quản lý trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng. Tiếp tục triển khai chương trình trọng tâm phát triển kết cấu hạ tầng và Đề án phát triển giao thông nông thôn; thúc đẩy triển khai Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), tuyến kết nối cao tốc.

Quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, trọng tâm là các lĩnh vực: quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng, tài nguyên môi trường; thực hiện tốt chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo. Chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 THPT và thi tốt nghiệp THPT. Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cần thiết và tổ chức thi tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo. Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác dân tộc và các chính sách dân tộc; triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2022 - 2025…

Tác giả: Phòng TH UBND tỉnh