Cao Bằng: Thực hiện nội dung đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2021.

Thứ tư - 15/09/2021 09:29
ảnh minh hoạ
Phát triển kinh tế cửa khẩu nhằm khai thác và phát huy tối đa lợi thế hơn 333 km đường biên giới với nhiều cặp cửa khẩu tiếp giáp với Trung Quốc; xây dựng Cao Bằng trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa từ cảng Hải Phòng (Việt Nam) đi Trung Quốc, sang các nước châu Âu và ngược lại. Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh. Phấn đấu kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng bình quân trên 10%/năm. Thu ngân sách tăng trưởng bình quân trên 12%/năm, phấn đấu đến năm 2025, đóng góp từ 25 - 30% tổng dự toán thu ngân sách tỉnh; ưu tiên đặc biệt đối với dự án xây dựng logistic tại cửa khẩu Trà Lĩnh. Tăng cường công tác đối ngoại kinh tế thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, tổ chức và tham gia các hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước. Hoàn thiện cơ chế chính sách đặc thù và các dự án, công trình trọng điểm phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc. Riêng năm 2021, phấn đấu hoàn thành Đồ án Quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng; rà soát việc thực hiện pháp luật về đất đai đối với các dự án đang thực hiện áp dụng thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển kinh tế cửa khẩu, loại bỏ các trùng lắp, chồng chéo chức năng, nhiệm vụ giữa các sở, ban, ngành, UBND các huyện biên giới. Tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung hoạt động về kiểm dịch y tế, tích cực tham gia thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại khu vực các cửa khẩu, lối mở biên giới.
Đề nghị xác định các mục tiêu như kim ngạch xuất nhập khẩu, đóng góp thu ngân sách cần chỉnh sửa hợp lý, đảm bảo mục tiêu đột phá; rà soát việc đầu tư ưu tiên cho cửa khẩu cụ thể; chọn mục tiêu ưu tiên như đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, logoctics, thu hút đầu tư; bổ sung chính sách hỗ trợ nhà đầu tư giải phóng mặt bằng và một số dự án đầu tư cần thiết tại khu kinh tế cửa khẩu; rà soát lại các dự án, đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương triển khai các dự án theo tiến độ cam kết; tăng cường xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư.

Tác giả: Hoài Vũ