Đầu tư trên 1.420 tỷ đồng xây dựng 3 công trình trọng điểm của tỉnh

Thứ hai - 15/05/2023 07:55
Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng tỉnh, từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, tỉnh đầu tư xây dựng 3 công trình trọng điểm gồm: Bảo tàng tỉnh; Trụ sở làm việc HĐND - UBND - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; trụ sở làm việc các sở, ngành của tỉnh với tổng kinh phí trên 1.420 tỷ đồng.
Công trình Bảo tàng tỉnh hoàn thành trên 71% khối lượng thi công.

Trong đó, công trình Bảo tàng tỉnh có tổng mức đầu tư trên 335,8 tỷ đồng, hạng mục khối trung tâm với quy mô 3 tầng nổi, 1 tầng bán hầm; tổng diện tích sàn 13.783 m2, chiều cao công trình 21,6 m tính từ cốt mặt sân lên đến đỉnh mái và một số hạng mục khác, như: san nền, sân, nhà thường trực bảo vệ, cổng phía Đông và phía Tây, hàng rào, sân khấu biểu diễn ngoài trời, bể nước cạn, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, trang thiết bị công trình và thiết bị nội thất văn phòng cho khối hành chính, quản lý.

Đến nay, công trình hoàn thành trên 71% khối lượng gói thầu xây lắp, giải ngân vốn đạt trên 129,3 tỷ đồng. Hoàn thiện phần thô khối nhà trung tâm, hiện đang thi công phần ốp lát sơn, trần, hệ thống điện, nước, sân, đường nội bộ, bể cạn, bồn hoa. Gói thầu cung cấp và thi công lắp đặt hệ thống điều hòa không khí đạt trên 90%. Dự kiến đến tháng 9/2023, hoàn thiện phần xây lắp công trình.

Công trình trụ sở làm việc HĐND - UBND - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng có mức đầu tư 365 tỷ đồng, quy mô xây dựng 8 tầng nổi, 1 tầng chìm, 1 tum mái, tổng diện tích sàn trên 16.660 m2. Ngoài ra, có các hạng mục phụ trợ như: nhà cảnh vệ, tiếp dân, bảo vệ, cổng, hàng rào, sân vườn. Dự án triển khai từ đầu tháng 1/2023, đến nay hoàn thành hạng mục san nền, bê tông cốt thép phần móng. Công trình dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2024.

Công trình trụ sở làm việc các sở, ngành của tỉnh có tổng mức đầu tư 720 tỷ đồng, thời gian thi công trong 4 năm. Quy mô đầu tư xây dựng khối nhà 9 tầng nổi, 1 tầng hầm, 1 tầng tum mái và một số công trình phụ trợ khác. Hiện, công trình hoàn thành khoan dẫn và ép 15 cọc thí nghiệm, đang tiến hành thí nghiệm nén tĩnh cọc.

Để triển khai kế hoạch đầu tư công đúng tiến độ, các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án tiếp tục đôn đốc, giám sát các nhà thầu khẩn trương thi công công trình. Sớm hoàn thành thủ tục thanh, quyết toán khi có khối lượng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng tỉnh tiếp tục tham mưu UBND tỉnh thực hiện các giải pháp triển khai các công trình theo đúng kế hoạch; tích cực kiểm tra, đôn đốc các công trình, tạo điều kiện cho các nhà thầu thi công thuận lợi; cân đối bố trí nguồn vốn cho các gói thầu tư vấn, thiết kế, giám sát, xây lắp công trình. Tăng cường quản lý về chất lượng để các hạng mục thi công đảm bảo tính thẩm mỹ, bền vững.

Tác giả: P.O