Năm 2021, ngành nông nghiệp của tỉnh Cao Bằng đạt mức tăng trưởng khá.

Chủ nhật - 09/01/2022 23:09
Năm 2021, ngành nông nghiệp của tỉnh đạt mức tăng trưởng khá. Các chỉ tiêu chính đều hoàn thành vượt mức kế hoạch.
Cánh đồng lúa xã Vinh Quý, Hạ Lang
Với những giải pháp đồng bộ, chủ động phòng chống dịch hiệu quả, thích ứng đảm bảo an toàn trong điều kiện mới, hết năm 2021, một số chỉ tiêu chính trong phát triển nông nghiệp của tỉnh thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng sản lượng lương thực có hạt bình quân đạt 282,9 nghìn tấn, đạt 102,8% kế hoạch; tỷ lệ che phủ rừng đạt 56,54%, đạt 100% kế hoạch; giá trị sản phẩm trồng trọt, nuôi trồng thủy sản trên một đơn vị diện tích đạt 42 triệu đồng/ha, đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 91%, đạt 100% kế hoạch; các cây trồng đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch như lúa xuân, ngô đông xuân, các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.
Tỉnh tiếp tục hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đầu tư Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến công sữa nghệ cao tại thị trấn Hòa Thuận (Quảng Hòa), khôi phục tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi; triển khai các dự án khôi phục đàn trâu, bò sinh sản, vỗ béo; chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi đàn gia cầm theo hướng an toàn sinh học; khuyến khích phát triển chăn nuôi đại gia súc tại các địa bàn trọng điểm. Đến nay, tổng đàn trâu 101.387 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 919,26 tấn; đàn bò 109.086 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 1.100 tấn; đàn lợn 302.193 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt trên 13.315 tấn. Tổng giá trị sản phẩm chăn nuôi đạt 1.292 tỷ đồng, tăng 5,79% so với cùng kỳ năm 2020.
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong năm toàn tỉnh bố trí gần 162 tỷ đồng; nguồn vốn tín dụng đầu tư cho các xã đạt hơn 1.302 tỷ đồng. Kết thúc năm, tỉnh phấn đấu có thêm 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Hồng Việt (Hòa An), Trường Hà (Hà Quảng), Đức Xuân (Thạch An), Phúc Sen (Quảng Hòa),  Đàm Thủy (Trùng Khánh). 2 huyện Quảng Hòa, Nguyên Bình phấn đấu đưa 4 xã về đích trước thời hạn: Tam Kim, Mỹ Hưng, Độc Lập, Quảng Hưng. Đến nay, các xã đều đạt từ 16 - 19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó, xã Quảng Hưng (Quảng Hòa) đạt 19/19 tiêu chí. Công tác di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở được đẩy mạnh, toàn tỉnh có 2.600 hộ di dời, đạt 100% kế hoạch. Chương trình OCOP có 34 sản phẩm đăng kí tham gia 3 sao cấp tỉnh. Kết quả có 30 sản phẩm được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, nâng số sản phẩm được công nhận lên 54 sản phẩm.
Thực hiện chủ trương của tỉnh trong việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhất là giải quyết khâu thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông sản, toàn tỉnh thành lập mới 22 hợp tác xã nông nghiệp, nâng tổng số hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh lên 118 hợp tác xã; thành lập mới 1 Liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp. Xúc tiến hoàn thiện các thủ tục công nhận 3 làng nghề, nâng tổng số làng nghề của tỉnh được công nhận lên 5 làng.
Trong năm 2022, ngành nông nghiệp tiếp tục thực hiện Đề án nông nghiệp thông minh, chăm sóc tốt diện tích các cây trồng, mở rộng vùng sản xuất hàng hóa, cây trồng thế mạnh.Tập trung nguồn lực để đầu tư thủy lợi; cung ứng vật tư nông nghiệp; chuyển đổi diện tích kém hiệu quả, không chủ động được nguồn nước tưới sang trồng các loại cây phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu; tiếp tục thực hiện hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ về trồng rừng, di dời chuồng trại, phát triển chăn nuôi gia súc theo Nghị quyết số 48/2020/NQ-HĐND, ngày 16/12/2020 của HĐND tỉnh. Tiếp tục triển khai các giải pháp chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung gia trại, trang trại. Phấn đấu đạt tổng sản phẩm (GRDP) nông, lâm, ngư nghiệp tăng 2,8 - 3,2%; giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 44 triệu đồng/ha; tỷ lệ che phủ rừng đạt 57,19%; thêm 5 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới; tỷ lệ dân cư nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh ước đạt 92%; 2.215 hộ chăn nuôi đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.

Tác giả: Nông Lan