Tỉnh Cao Bằng: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020

Thứ bảy - 02/01/2021 04:04
Năm 2020, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự cố gắng của các cấp, ngành, tỉnh vẫn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu ngân sách, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT - XH địa phương.
ảnh minh hoạ
Ngay từ đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến các lĩnh vực: XNK, du lịch, vận tải. Những ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng gián tiếp gồm sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất công nghiệp; thương mại; đầu tư...đặc biệt là công tác thu ngân sách. Hoạt động du lịch và hoạt động biên mậu của tỉnh bị suy giảm đáng kể, thu phí sử dụng hạ tầng cửa khẩu mới được gần 14 tỷ đồng, bằng 8,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Năm 2020, Bộ Tài chính giao tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 1.428 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa 1.255 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) 173 tỷ đồng. HĐND tỉnh giao 1.800 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa 1.600 tỷ đồng, thu từ hoạt động XNK 200 tỷ đồng. Đến ngày 15/12/2020, tổng thu thuế nội địa đạt 1.282,2 tỷ đồng, vượt 2,2% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 80,2% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Thực hiện đến ngày 31/12/2020, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 1.820 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa 1.620 tỷ đồng, vượt 29% dự toán Bộ Tài chính giao, vượt 1% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 88% so với cùng kỳ năm 2019. Thu XNK đạt 200 tỷ đồng, vượt 16% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 100% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 57% so với cùng kỳ năm 2019. Đạt được kết quả trên, tỉnh đã tập trung thực hiện các đề án thu ngân sách Nhà nước từ lĩnh vực cửa khẩu, đất đai, khoáng sản và kinh doanh xăng dầu. Rà soát nguồn thu, tăng cường khai thác tăng thu ở tất cả các lĩnh vực, các hoạt động kinh tế. Cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác theo dõi, tổng hợp, phân tích, đánh giá tiến độ thực hiện dự toán thu thuế; ước thu ngân sách Nhà nước, dự báo các nhân tố tác động tăng, giảm đến nguồn thu sát với thực tế. Các sở, ban, ngành phối hợp triển khai kịp thời, đúng quy định các chính sách thuế, phí và lệ phí...

Để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu tổng thu ngân sách Nhà nước năm 2021 trên địa bàn đạt 2.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 1.800 tỷ đồng; thu từ hoạt động XNK 200 tỷ đồng. Các cấp, ngành thường xuyên rà soát, đánh giá đưa ra các biện pháp tăng cường quản lý nguồn thu; đôn đốc thu kịp thời những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu. Tiếp tục thực hiện chính sách, cải cách thủ tục hành chính nhằm khuyến khích, thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, kiểm tra sau thông quan, tập trung vào các doanh nghiệp, lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm có độ rủi ro cao; xử lý nghiêm các trường hợp gian lận thuế, trốn thuế.

Tác giả: Hoài Vũ