Tình hình thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội tháng 1/2022, nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2022

Thứ bảy - 12/02/2022 04:54
Ngày 10/2, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội tháng 1/2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
ảnh minh họa
Trong tháng đầu tiên của năm 2022, tình hình sản xuất nông nghiệp ổn định, dịch bệnh trong chăn nuôi cơ bản được kiểm soát. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 469 tỷ đồng, tăng 2,43% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường hàng hóa cơ bản ổn định, đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt trên 26 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Đến ngày 4/2, toàn tỉnh thu ngân sách 142,2 tỷ đồng, đạt 10% dự toán Bộ Tài chính và bằng 8% dự toán HĐND tỉnh. Các chỉ tiêu văn hóa, xã hội được triển khai kịp thời. Công tác bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được triển khai có hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Tỉnh đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp để khôi phục du lịch, đặc biệt tập trung vào du lịch nội địa, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Hết tháng 1/2022, tổng lượt khách ước đạt 15.000 lượt, tổng thu du lịch ước đạt 5,2 tỷ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ.
Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai quyết liệt, chủ động, linh hoạt, kịp thời, đồng bộ nhiều giải pháp, tạo điều kiện để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi đạt 94,1% và mũi 2 đạt trên 87%. 100% trẻ em trên 12 tuổi đã được tiêm mũi 1. Trong tháng 1, toàn tỉnh đã hỗ trợ 6 hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68; phê duyệt danh sách và hỗ trợ kinh phí cho 95 đối tượng F0, F1 đã hoàn thành cách ly y tế với số tiền trên 102 triệu đồng.
Đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục cụ thể hóa và triển khai các chương trình trọng tâm, ngành Y tế tiếp tục tăng cường tiêm vắc-xin cho người dân; Đối với dự án chăn nuôi bò sữa tại huyện Quảng Hòa, đề nghị địa phương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, triển khai dự án ngay. Tập trung giải quyết dứt điểm vướng mắc về giải phóng mặt bằng, tái định cư cho Dự án mỏ sắt Nà Rụa của Công ty Khoáng sản và Luyện kim; tập trung xây dựng “vùng xanh” cho các khu vực cửa khẩu Tà Lùng, Trà Lĩnh và Sóc Giang.  Mở cửa lại du lịch ngay trong tháng 2 để triển khai thực hiện trong tháng 3; tăng cường công tác quảng bá du lịch của địa phương. Thúc đẩy nhanh việc thẩm định, hoàn thiện thủ tục đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng); hoàn thiện phương án thiết kế đường nối thành phố với đường cao tốc. Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp; Triển khai Đề án xóa nhà tạm, dột nát; Tổ chức lễ giao quân phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch.

Tác giả: Tuyết Nhung