Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Nguyên Bình

Ngày 15/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các đồng chí: Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Đình Việt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, tiếp xúc cử tri 2 xã: Thịnh Vượng và Minh Tâm (Nguyên Bình) trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Cùng dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo huyện Nguyên Bình.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi với cử tri huyện Nguyên Bình.

Tại hội nghị tiếp xúc, Đoàn thông báo với cử tri về tình hình kinh tế - xã hội trong quý I/2023 của tỉnh, của cả nước và nội dung Kỳ họp thứ 5.

Theo đó, kỳ họp dự kiến khai mạc ngày 22/5/2023 và được bố trí thành 2 đợt, đợt 1 từ ngày 22/5 - 10/6/2023, đợt 2 từ ngày 19 - 23/6/2023. Tại kỳ họp, Quốc hội dự kiến xem xét thông qua 2 nghị quyết, 8 dự án luật, gồm: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi), Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật Phòng thủ dân sự, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn...

Cử tri 2 xã kiến nghị: Nhà nước có chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế; hỗ trợ kinh phí lắp đặt năng lượng mặt trời cho các hộ dân tại các xóm khó khăn của xã; giải quyết tranh chấp đất rừng giáp danh giữa các hộ dân xã Thịnh Vượng và Bạch Đằng (Hòa An); phân bổ nguồn lực đầu tư làm đường bê tông liên xóm; quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất Trường Trung học PTCS xã Thịnh Vượng; đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường bê tông đang thi công đảm bảo nhân dân đi lại; đề nghị xem xét chuyển đất rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất để nhân dân có thêm quỹ đất; định hướng, quy hoạch cho bà con phát triển vùng đất trồng cây nguyên liệu; đầu tư xây dựng nhà văn hóa đa năng xã, xây dựng trụ sở Công an xã; UBND tỉnh tiếp tục tạo điều kiện phân bổ nguồn lực để địa phương hoàn thành các hạng mục trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới... Tiếp tục đầu tư hạng mục điện, nước cho nhà văn hóa các xóm của xã Minh Tâm.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo huyện Nguyên Bình tiếp thu, giải trình những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền; tổng hợp các kiến nghị chuyển cơ quan chức năng xem xét giải quyết trong kỳ họp tới.

Tác giả: Minh Tuyền (BCB)