Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng Giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021 tại UBND tỉnh

Sáng 22/6, đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh và các ĐBQH tỉnh đã giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021 tại UBND tỉnh. Dự buổi giám sát có đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Làm việc với đoàn có đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành.
Đoàn giám sát ĐBQH tỉnh làm việc tại UBND tỉnh

Giai đoạn 2016 - 2021, việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả nhất định: Ý thức trách nhiệm trong thực hành chống lãnh phí của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các cấp đã có những chuyển biến tích cực; thực hiện nghiêm các quy định về chế độ, tiêu chuẩn định mức trong việc sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước, quản lý, sử dụng tài sản, đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản theo đúng quy định của pháp luật; chủ động thực hiện kế hoạch tiết kiệm kinh phí chi thường xuyên, tiết kiệm kinh phí chi hoạt động để thực hiện cải thiện, tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức. Giai đoạn 2016 - 2021, kinh phí tiết kiệm ngân sách nhà nước là 706 tỷ 538 triệu đồng; tiết kiệm chi quản lý hành chính hơn 35 tỷ đồng. UBND tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo các ngành, địa phương tiến hành các cuộc thanh tra có nội dung liên quan đến thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Qua các cuộc thanh tra đã phát hiện kiến nghị, xử lý các sai phạm trong quản lý sử dụng ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản và một số lĩnh vực khác. Đã thu hồi 13 tỷ 745 triệu đồng, xử lý khác 798 triệu đồng; khởi tố 01 vụ, 01 đối tượng; xử lý về hành chính khiển trách 4 cá nhân; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân.
 Tại buổi giám sát, UBND tỉnh kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công và Luật Đấu thầu; bổ sung thêm quy định HĐND các cấp được quyết định kéo dài thời gian thực hiện đối với nguồn vốn ngân sách do cấp mình quản lý; Thanh tra Chính phủ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu tham mưu sửa đổi pháp luật về thanh tra theo hướng làm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan thanh tra nhà nước; tổ chức các lớp tập huấn cung cấp thông tin, tài liệu về quá trình thực hiện thanh tra các nội dung liên quan đến tiết kiệm, chống lãng phí.

GS 1(2)

Đồng chí Bế Minh Đức, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Ghi nhận những kết quả đạt được đối với việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đồng chí Bế Minh Đức, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng UBND tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, phổ biến, tổ chức thực hiện pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; rà soát, kịp thời có kiến nghị, đề xuất để sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các quy định về tiêu chuẩn, định mức; kịp thời tổng hợp những nội dung quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí còn chồng chéo, chưa thống nhất, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh cho phù hợp để hoàn thiện, tăng tính đồng bộ trong các quy định của pháp luật, phù hợp với yêu cầu thực tiễn tại địa phương, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương; xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu tiết kiệm cho từng lĩnh vực, tránh việc sử dụng các nguồn lực không đúng mục đích, không đúng quy định, định mức, lãng phí nguồn tài nguyên khoáng sản, đất đai, tài sản công; tiếp tục rà soát, thống kê lại các công trình, dự án đã hoàn thành chưa phát huy hết công năng, hiệu quả sử dụng trên địa bàn tỉnh, có phương án xử lý dứt điểm nhằm đưa các công trình, dự án vào sử dụng để tránh lãng phí; chỉ đạo xem xét, thẩm định kỹ việc đầu tư các công trình, dự án trên cơ sở ưu tiên đầu tư các công trình, dự án trọng điểm, cấp bách, có tính khả thi cao; rà soát, xây dựng các phương án xử lý tài sản công trên địa bàn có nguy cơ gây lãng phí nguồn lực của địa phương đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả. Đối với các kiến nghị của tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp trình cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Tác giả: Thúy Hằng