Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2/2023

Sáng 27/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2. Tham dự có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo sở Kế hoạch - Đầu tư; Tài chính; Giáo dục - Đào tạo; Tư pháp; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Cao Bằng
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu cho ý kiến thông nhất nội dung chương trình Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh (kỳ họp chuyên đề). Dự kiến Kỳ họp thứ 13 (chuyên đề) được tổ chức vào ngày 28/03/2023, thời gian 01 ngày, xem xét, quyết nghị 9 dự thảo nghị quyết quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội. Cho ý kiến chỉ đạo nội dung này, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với danh mục các nghị quyết. Tuy nhiên, đối với Nghị quyết sửa đổi quy định mức thu học phí giáo dục mầm non, phổ thông công lập chương trình giáo dục đại trà và giáo dục thường xuyên năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh đề nghị chưa trình tại kỳ họp lần này, giao UBND tỉnh rà soát lại các văn bản pháp luật, thống nhất thực hiện việc cấp bù kinh phí theo luật định.

Đồng thời, tổng hợp ý kiến của các ngành chuyên môn, sớm trình kiến nghị sửa đổi Nghị định số 81 ngày 27/8/2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo cho phù hợp với tình hình thực tế. Bổ sung nội dung Quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn tỉnh, trình HĐND tỉnh xem xét quyết nghị tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Văn phòng HĐND tỉnh phối hợp với các sở, ngành chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung phục vụ kỳ họp; cơ quan tham mưu cần xác định rõ nguồn vốn thực hiện các dự án đầu tư, sớm trình HĐND tỉnh thực hiện thẩm tra trước kỳ họp. Thường trực HĐND tỉnh nhất trí nhân sự giới thiệu bầu trưởng đoàn, phó trưởng đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Tờ trình số 29 của Tòa án nhân dân tỉnh. Thông qua dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu HĐND các cấp năm 2023; kế hoạch giám sát, đôn đốc giải quyết kiến nghị của cử tri; thực hiện lời hứa chất vấn; kiến nghị sau giám sát; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân từ năm 2022 đến nay.

Tác giả: Tuyết Nhung