Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Lễ ký kết chương trình phối hợp giúp đỡ xã Vĩnh Quang, huyện Hòa An phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025

Thực hiện Quyết định số 1177/QĐ-UBND ngày 12/9/2022 của UBND tỉnh Cao Bằng về việc phân công cơ quan, đơn vị phụ trách, giúp đỡ xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025, sáng ngày 13/01/2023, Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân (ĐBQH và HĐND) tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải (GTVT) Cao Bằng thực hiện việc hỗ trợ, giúp đỡ xã Vĩnh Quang, huyện Hòa An phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025. Tham dự có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở GTVT; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo Thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND và UBND xã Vĩnh Quang.
Lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh trao quà cho UBND xã Vĩnh Quang
Xã Vĩnh Quang có 9 xóm với 1.016 hộ/4.184 nhân khẩu và có 3 dân tộc chiếm ty lệ cao là tày, nùng, kinh; Tổ chức cơ sở Đảng gồm có 12 chi bộ trực thuộc Đảng uỷ 356 Đảng viên, không có xóm trắng Chi bộ. Tổng diện tích tự nhiên là 1476,08ha, trong đó đất nông nghiệp là 451,29ha trong đó đất trồng lúa 252,66ha, đất trồng cây hàng năm khác 112,64ha, đất trồng cây lâu năm 85,99ha, đất lâm nghiệp là 767,5ha, đất phi nông nghiệp 251,89ha. Thu ngân sách trên địa bàn năm 2022 được giao: 366,467 triệu đồng; chi thường xuyên 4.277,487 triệu đồng như vậy có thể thấy nguồn thu so với chi chỉ đảm bảo được gần 9% nhu cầu chi thường xuyên. Thu nhập chủ yếu của người dân là trồng trọt và chăn nuôi, ngành dịch vụ còn chưa phát triển.
 Kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới sau khi rà soát đánh giá kết quả thực hiện 19 tiêu chí cụ thể có 14 tiêu chí đạt; 5 tiêu chí  chưa đạt bao gồm: Tiêu chí số 1: Quy hoạch; Tiêu chí số 2: Giao Thông; Tiêu chí số 10; Thu nhập; Tiêu chí số 13: Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Tiêu chí số 18: Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.
Kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao sau khi rà soát đánh giá kết quả thực hiện 19 tiêu chí cụ thể có 09 tiêu chí đạt; 10 tiêu chí chưa đạt cụ thể như sau: Tiêu chí số 1: Quy hoạch; Tiêu chí số 3: Thủy lợi và PCTT;  Tiêu chí số 5: Giáo dục; Tiêu chí số 8; Thông tin và truyền thông; Tiêu chí số 10: Thu nhập; Tiêu chí số 13: Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Tiêu chí số 14: Y tế; Tiêu chí số 16: Tiếp cận pháp luật; Tiêu chí số 17:  Môi trường; Tiêu chí số 18: Chất lượng môi trường sống.
326270577 504458461820129 1278223946238343844 n
Lãnh đạo Sở GT - VT và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Cao Bằng tăng quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn
trên địa bàn xã Vĩnh Quang
Trên cơ sở kết quả rà soát đánh giá thực hiện các tiêu chí về nông thôn mới của xã Vĩnh Quang, thành phố Cao Bằng giai đoạn trước, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Sở GTVT xây dựng Kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ xã thực hiện cụ thể về lộ trình, thời gian thực hiện từng tiêu chí chưa đạt và duy trì, nâng cao chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí đã đạt, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 xã Vĩnh Quang đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Phát biểu tại lễ ký kết đồng chí Nông Hải Lưu, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh nhấn mạnh đây là nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng là động lực, nguồn động viên để cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Quang tiếp tục phấn đấu thực hiện có hiệu quả chương trình phát trển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế cho nhân dân, giảm nghèo bền vững, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng chí yêu cầu công tác phối hợp phải được triển khai thực hiện thiết thực, hiệu quả có trọng tâm, bằng những việc làm cụ thể, tạo thành phong trào thi đua trong nhân dân.

Nhân dịp này, đoàn công tác đã trao 25.000.000 đồng hỗ trợ Xã mua vật liệu xây dựng để làm đường GTNT; tặng 50 suất quà Tết cho các hộ gia đình (gồm có 28 hộ nghèo và 22 hộ có hoàn cảnh khó khăn) trên địa bàn Xã, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

Tác giả: Tuyết Nhung